Lãnh đạo WWO thăm hỏi các cháu bị AIDS tại Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Tam Bình 2 tại phường Linh Xuân, quận. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Kim Phương/TTXVN)

Ngày 11/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Công tác xã hội trẻ em thành phố và Tổ chức Worldwide Orphans Foundation (WWO) sơ kết Dự án hỗ trợ tâm lý xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương sống trong cộng đồng giai đoạn 2012-2015.

Dự án được thực hiện với mục đích hỗ trợ chăm sóc toàn diện cho trẻ dễ bị tổn thương thông qua nâng cao năng lực cho các nhà cung cấp dịch vụ, đồng thời triển khai cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho trẻ em và gia đình.

Giai đoạn 1, cán bộ Dự án đã đến tận các gia đình định kỳ và đột xuất theo dõi 537 trẻ để đánh giá tiến triển và thay đổi của trẻ khi tiếp xúc với dịch vụ của Dự án. Từ đó, các cán bộ chuyên môn dễ dàng nắm bắt tình hình sức khỏe, tâm lý, vấn đề học tập cũng như đánh giá nhu cầu cần thiết của trẻ và gia đình nhằm hỗ trợ trẻ có cuộc sống tốt hơn.

Đến nay, Dự án đã cung cấp gói thực phẩm bổ sung cho trẻ thiếu dinh dưỡng với trên 6.700 lượt, trị giá từ 250.000 đến 280.000 đồng/phần/tháng. Dự án còn hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế cho 242 trẻ, hàng nghìn lượt trẻ và gia đình được hỗ trợ kinh phí đi lại khám chữa bệnh.

Dự án cũng hỗ trợ học bổng cho 1.354 lượt trẻ, giới thiệu 39 trẻ học nghề vi tính, đồng thời vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng, đồ dùng học tập…

Đánh giá cao về những kết quả đạt được trong giai đoạn 1 của Dự án, ông Phạm Đình Nghinh, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong quá trình triển khai Dự án, Trung tâm đã nhận được sự hỗ trợ tích cực và chủ động của Tổ chức WWO.

Dự án không chỉ chăm sóc toàn diện cho trẻ em dễ bị tổn thương mà còn giúp nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm.

Bà Ngô Thị Thùy, Giám đốc Tổ chức WWO tại Việt Nam cũng cho rằng những hoạt động của Dự án đã có tác động rất tích cực và có ý nghĩa không chỉ đối với bản thân trẻ mà còn có ý nghĩa trực tiếp đối với nhóm gia đình và người chăm sóc các em ở cộng đồng.

Đây là sự hỗ trợ có ý nghĩa về mặt nguồn lực và kỹ năng, qua đó giúp cơ quan quản lý Nhà nước từng bước chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ngày một tốt hơn./.