Hà Nội giải tỏa vi phạm đất bãi bồi ven sông để trồng hoa

Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã chỉ đạo phường Phúc Xá thực hiện giải tỏa lấn chiếm bờ vở, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn, với diện tích khoảng 90.000m2.

Giải tỏa, thu dọn, chặt hạ cây dại, thu gom vận chuyển phế thải, rác thải bị đổ trộm tại khu vực gầm cầu và giáp cầu Long Biên. (Ảnh: TTXVN phát)
Giải tỏa, thu dọn, chặt hạ cây dại, thu gom vận chuyển phế thải, rác thải bị đổ trộm tại khu vực gầm cầu và giáp cầu Long Biên. (Ảnh: TTXVN phát)

Khu vực đất bãi bồi ven sông Hồng thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên (Hà Nội) có nhiều địa điểm bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích như dựng lều lán, biến thành nơi đổ vật liệu và rác thải sinh hoạt…, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường Thủ đô.

Trước thực tế này, để đảm bảo phòng chống lụt bão mùa mưa sắp tới, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất đai, dựng lều lán, đổ phế thải vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ đê điều.., Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã chỉ đạo phường Phúc Xá thực hiện giải tỏa lấn chiếm bờ vở, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn, với diện tích khoảng 90.000m2.

Theo ông Bùi Thanh Xuân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phúc Xá, sau khi có kế hoạch, phường đã nhanh chóng vào cuộc tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân và hệ thống chính trị của phường để tạo sự đồng thuận. Đồng thời, thành lập 6 tổ công tác để đến các hộ gia đình vận động, người vi phạm tự giác chấp hành tự tháo dỡ, di dời vật dụng, vật nuôi trên đất vi phạm.

Từ ngày 2-9/5, các tổ công tác trực tiếp triển khai đến từng trường hợp vi phạm để vận động cũng như thiết lập hồ sơ xử lý hành chính.

Cùng với việc tuyên truyền, trong các ngày 2-4/5, phường Phúc Xá đã huy động lực lượng tiến hành giải tỏa, thu dọn, chặt hạ cây dại, thu gom vận chuyển phế thải, rác thải bị đổ trộm trên phạm vi khoảng 4.000m2 tại khu vực gầm cầu và giáp cầu Long Biên.

Đối với những hộ dân đã làm lều lán ở khu vực bãi bồi ven sông thuộc phạm vi giải tỏa, phường tiếp tục kiên trì vận động người vi phạm chấp hành, sau ngày 9/5, các trường hợp còn lại cơ quan chức năng sẽ thiết lập hồ sơ xử lý cưỡng chế theo quy định.

"Phía Ủy ban Nhân dân phường đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ chỗ ở và đảm bảo an sinh xã hội cho các hộ dân bị di dời, giải tỏa lều lán do lắp dựng trái phép trên bãi bồi ven sông," ông Bùi Thanh Xuân cho biết thêm.

ttxvn_ha-noi_2.jpg
Giải tỏa, thu dọn, chặt hạ cây dại, thu gom vận chuyển phế thải, rác thải bị đổ trộm tại khu vực gầm cầu và giáp cầu Long Biên. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau khi chứng kiến lực lượng chức năng của phường huy động phương tiện cơ giới cùng lực lượng đoàn viên thanh niên chặt cây dại, thu dọn rác thải, phế thải ở khu bãi bồi ven sông trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Tuyết, Tổ dân phố số 1 phường Phúc Xá, cho biết việc giải tỏa các vi phạm đất bờ vở, đất bãi bồi ven sông góp phần cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường, đảm bảo dòng chảy, bảo vệ đê điều, phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa mưa sắp tới. Việc làm này vì lợi ích của đông đảo nhân dân nên bà con rất ủng hộ. Trước đây, phường cũng tiến hành giải tỏa, xử lý vi phạm nhưng lần này có quy mô lớn và bài bản hơn, bà con tin rằng sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Trên thực tế có một số địa phương của Hà Nội cũng đã giải tỏa vi phạm đất bãi bồi ven sông, tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, do không có phương án kiểm soát vi phạm hiệu quả nên một số người dân lại tiếp tục dựng lều lán, đổ phế thải ra khu vực vừa giải tỏa, gây bức xúc trong dư luận. Để tránh lặp lại tình trạng này, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch để chống tái vi phạm.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, cho biết quận đang chỉ đạo phường, cơ quan chức năng xây dựng đề án tái lấn chiếm; làm "sống lại" không gian bờ vở, bãi bồi ven sông bằng việc cải tạo, san gạt một số diện tích phù hợp để làm sân chơi, vườn hoa, không gian công cộng cho mọi người được hưởng thụ.

Về nguồn kinh phí thực hiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình cho biết thêm dự kiến sẽ xã hội hóa để thực hiện trong năm nay.

Theo các Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức công bố vào ngày 5/4/2022, vùng đất bãi bồi ven sông Hồng được tính từ đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở chạy qua 13 quận, huyện của Hà Nội với chiều dài khoảng 40km có diện tích khoảng 5.000ha sẽ được khai thác, khơi dậy giá trị.

Đồ án quy hoạch này đã định hướng "không gian xanh" hai bên sông Hồng sẽ là các không gian mở, tạo không gian giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cho người dân đô thị, phát huy cảnh quan sinh thái nông nghiệp phục vụ sản xuất và du lịch.

Đối với khu vực đất ở hiện có cũng được cải tạo nâng cao chất lượng không gian, bổ sung tăng cường hệ thống hạ tầng xã hội như sân chơi, giáo dục, y tế, văn hóa, dành quỹ đất tổ chức không gian vườn hoa, cây xanh... và hạ tầng kỹ thuật về giao thông, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường.

Với định hướng như vậy, việc quận Ba Đình quyết liệt tổ chức giải tỏa các vi phạm đất bãi bồi ven sông Hồng để xây dựng không gian công cộng, góp phần tạo lập thêm không gian xanh cho thành phố; đồng thời, cũng giúp bộ mặt đô thị được cải thiện, chống được nạn đổ rác thải, phế thải diễn ra phổ biến tại một số bãi sông trên địa bàn Thủ đô./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục