Tổng công tố viên xinh đẹp Crimea Natalia Poklonskaya. (Nguồn: AP)

Theo Sputnik News, Tổng công tố viên xinh đẹp Crimea Natalia Poklonskaya đã được quỹ Peacemaker Worldwide Alliance có trụ sở tại Moscow (Nga) đã đề cử giải thưởng Hòa bình.

"Ý tưởng đề cử nữ công tố xinh đẹp Poklonskaya do những người tổ chức của Peace Forum (Diễn đàn Hòa bình) đề xuất. Những tài liệu và bài phát biểu của công tố viên Natalia đã bày tỏ khát vọng hòa bình của cô đối với Crimea," Bộ trưởng Văn hóa Crimea Arina Novoselskaya cho hay.

Poklonskaya đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Crimea và Nga sau khi nộp đơn từ chức cho Bộ Nội vụ Ukraine hồi tháng 2/2014, với tuyên bố rằng cô không chấp nhận sống ở một đất nước “nơi những kẻ ủng hộ phát xít tự do đi lại trên đường phố.”

Cô đã nhận lời đề nghị của Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov khi đó mới đắc cử và trở thành Trưởng Công tố viên của nước cộng hòa Crimea, một vị trí mà những ứng viên nam giới khác đã từ chối vì sợ sẽ gặp nguy hiểm.

Từ thời điểm đó, Poklonskaya đã trở thành một trong những biểu tượng của “Mùa xuân nước Nga” ở Crimea, thu hút sự chú ý và hâm mộ của nhiều người ở Nga và trên thế giới.


Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề bạt Poklonskaya lên làm Cố vấn pháp lý hạng Ba, tương đương với quân hàm Thiếu tướng trong quân đội Nga.

Ngoài Natalia Poklonskaya, theo lời giám đốc bộ phận quan hệ công chúng của quỹ PWA Olga Vais, ca sỹ người Séc Karel Gott, cựu nhà báo RFE/RL Andrei Babitski và người dẫn chương trình truyền hình John Warren cũng đã được đề cử./.