Huy động máy xúc, san gạt, dọn dẹp bùn đất trên đường Thanh Niên, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Đến sáng 21/8, mực nước sông Thao tại Yên Bái đã bắt đầu xuống, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, trời đã ngớt mưa. Chính quyền và nhân dân các địa phương tỉnh Yên Bái đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

Tại thành phố Yên Bái, hơn 900 hộ dân ở phường Hồng Hà, phường Nguyễn Thái Học, xã Tuy Lộc, phường Nam Cường… đang khẩn trương trở về dọn dẹp nhà cửa, xử lý môi trường xung quanh. Hiện tại thành phố Yên Bái, trời đang mưa nên người dân thành phố Yên Bái đang khá vất vả trong việc dọn dẹp vệ sinh.

Không chỉ ở thành phố Yên Bái mà hầu khắp các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang huy động toàn bộ lực lượng giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống sau mưa lũ. Các lực lượng chức năng đang giúp dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường khôi phục giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Đức Tảo, Trợ lý Công binh, Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị đã huy động lực lượng và phương tiện là máy bơm công suất lớn và các dụng cụ cầm tay vệ sinh môi trường, giúp nhân dân thu dọn nhà cửa ổn định cuộc sống...

Trong đợt mưa lũ xảy ra trong 2 ngày qua, tỉnh Yên Bái đã có 14 ngôi nhà bị sập đổ, lũ cuốn trôi 2 nhà, 971 ngôi nhà bị ngập, 41 nhà bị tốc mái, 76 ngôi nhà bị hư hỏng do sạt lở ta luy và người dân cùng tài sản ở 1.511 ngôi nhà phải di dời đến nơi an toàn. Mưa lũ cũng đã làm 2 người bị chết và 1 người bị thương do sạt lở đất ở xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu. Thiệt hại 1232,99ha lúa; 73,05ha ngô; 178,04ha hoa màu; gần 4 ha ao hồ nuôi thủy sản và 39 lồng cá bị ngập, tràn; 158 con gia súc gia cầm bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra một số công trình đê, kè, đường giao thông, cột điện bị hư hỏng nặng...

Hiện nay, trên quốc lộ 32 khu vực đèo Khau Phạ các phương tiện đã có thể di chuyển, tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai qua địa bàn tỉnh Yên Bái đã vận hành trở lại, các điểm ách tắc trên tỉnh lộ Yên Bái-Khe Sang đã bắt đầu được khôi phục. Một số tuyến đường trong thành phố Yên Bái nước đã rút, các phương tiện có thể di chuyển, tuy nhiên bùn bẩn cản trở rất nhiều việc lưu thông.

Ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, Phó trưởng ban phụ trách, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay nước đã rút.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã thành phố, thị xã và các ngành chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ. Các cấp chính quyền, ban, ngành, địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Đối với các gia đình trong vùng bị ngập, tỉnh cử lực lượng giúp đỡ các hộ dân di chuyển tài sản về gia đình, thu dọn, rửa nhà cửa để ổn định cuộc sống. Đối với diện tích lúa và hoa màu trong vùng bị ảnh hưởng, người dân tiến hành dựng ngô, rửa lúa… Các lực lượng tại chỗ do các huyện huy động cũng đang nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ./.