Tổng thống Pháp François Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào thời điểm này, Tổng thống François Hollande thuộc đảng Xã hội cầm quyền (PS) sẽ bị loại ngay từ vòng một.

Đây là kết quả cuộc thăm dò do hai hãng Odoxa và Dentsu-Consulting tiến hành theo sự đặt hàng của kênh truyền hình BFMTV và báo Le Parisien, được công bố ngày 16/4.

Những người tổ chức đã đưa ra nhiều giả thuyết nhằm thăm dò cơ hội chiến thắng của các ứng cử viên thuộc nhiều đảng phái khác nhau.

Theo kết quả cuộc thăm dò, trong trường hợp Tổng thống Hollande được lựa chọn để đại diện cho cánh tả, ông sẽ chỉ giành được 15% số phiếu ủng hộ, đứng sau bà Marine Le Pen (31%) - Chủ tịch đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN) và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy (20%) - Chủ tịch đảng "Những người Cộng hòa" (LR).

Trong trường hợp đặc biệt, nếu may mắn vượt qua được trở ngại để vào vòng hai, Tổng thống Hollande sẽ bị đánh bại trước đối thủ Marine Le Pen với tỷ lệ 47-53%.

Vào thời điểm hiện tại, nhiều chính khách trong đảng đối lập LR như cựu Thủ tướng François Fillon, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno Le Maire, Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé, cựu Chủ tịch đảng LR Jean-François Copé… đã công khai tuyên bố ra tranh cử vòng sơ bộ để được đại diện cho đảng mình ra tranh cử Tổng thống tại cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5/2017 (nhiệm kỳ 2017-2022).

Đối với đảng Xã hội cầm quyền, Hội đồng toàn quốc của đảng đã quyết định sẽ tổ chức vòng bầu cử sơ bộ trong các ngày 4 và 11/12 tới đây để lựa chọn ứng cử viên.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các thành viên chính phủ như Thủ tướng Manuel Valls và nhiều Bộ trưởng, khi phát biểu với báo chí, đều thể hiện sự trung thành với Tổng thống Hollande và sự đoàn kết nội bộ trong đảng khi tuyên bố Tổng thống Hollande sẽ là ứng cử viên đương nhiên của đảng PS.

Về phần mình, ông Hollande cho biết sẽ thông báo có ra tranh cử nhiệm kỳ hai hay không vào thời điểm cuối năm nay./.