Toàn cảnh Khu định cư Do Thái tại khu vực Har Homa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 20/6 đã hối thúc nối lại các cuộc hòa đàm Trung Đông, đồng thời cảnh báo rằng việc Israel tiếp tục xây dựng khu định cư Do Thái trên phần đất chiếm đóng ở Bờ Tây đã hủy hoại các cơ hội cho một thỏa thuận cuối cùng.

Phát biểu với báo giới khi đang ở thăm Cairo (Ai Cập), ông Fabius nói: “Chúng ta cần an ninh của Israel phải được hoàn toàn đảm bảo, đó là cần thiết, nhưng đồng thời chúng ta cần các quyền của người Palestine phải được công nhận vì không có sự công bằng thì không thể có hòa bình. Từ quan điểm này, khi việc xây dựng các khu định cư tiếp tục, (triển vọng về) một giải pháp hai nhà nước đang lùi xa."

Các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine đã đình trệ kể từ khi một thỏa thuận cuối cùng do Mỹ làm trung gian thất bại hồi tháng 4/2014. Israel cho rằng tiến trình này thất bại do phía Palestine từ chối chấp nhận một thỏa thuận khung do Mỹ đề xuất, trong đó phác thảo lộ trình cần hướng tới.

Còn Palestine đổ lỗi cho sự thất bại do việc xây dựng khu định cư của Israel (vấn đề gây cản trở tiến trình hòa đàm giữa hai bên) và việc Tel Aviv từ chối trả tự do cho các tù nhân kỳ cựu./.