Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: PA)

Quỹ phân phát thuốc chữa ung thư (CDF) tại Anh đã chi hơn 1,2 tỷ bảng (1,55 tỷ USD) kể từ khi ra đời vào năm 2010, nhưng không đem lại hiệu quả cho các bệnh nhân và xã hội, mà ngược lại cho thể gây ra hậu quả lớn không cần thiết cho bệnh nhân.

Theo điều tra đăng tải trên tạp chí về ung thư học Annals of Oncology, các chuyên gia đã xem xét 29 loại thuốc điều trị ung thư được Quỹ CDF phân phát hồi tháng 1/2015 đối với 47 trường hợp cụ thể mắc căn bệnh này, nhưng phát hiện chỉ 38% số thuốc trong đó thực sự có thể giúp kéo thời gian sống của các bệnh nhân, trung bình khoảng hơn ba tháng. Một vài trường hợp có thể kéo dài từ 6 tuần cho tới 15,7 tháng.

Chuyên gia nghiên cứu về ung thư Ajay Aggarwal tại Đại học Vệ sinh Dịch tễ và Y khoa Nhiệt đới của Anh, cho biết kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động năm 2010 tới năm 2016, Quỹ CDF đã tiêu tốn của người dân Anh tổng cộng 1,27 tỷ bảng, tương đương tổng số tiền trong một năm chi cho tất cả các loại thuốc điều trị ung thư tại Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện phần lớn số thuốc điều trị căn bệnh này được chuyển qua CDF đều bị thiếu hụt. Chưa dừng lại ở đó, các bệnh nhân chỉ được cấp phát các loại thuốc kém chất lượng, không hiệu quả cho việc điều trị, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho họ.

CDF được thành lập với chức năng hỗ trợ các bệnh nhân tiếp nhận thuốc điều trị ung thư không được NHS thanh toán thường kỳ. Tuy nhiên, quỹ này đã ngừng hoạt động hồi tháng Ba năm ngoái do tài chính không ổn định. Thay vào đó, một quỹ CDF với diện mạo mới đã đi vào hoạt động hồi tháng Bảy trong cùng năm. Quỹ mới này có trách nhiệm giúp bệnh nhân tiếp cận với các loại thuốc điều trị ung thư mới trong một thời gian nhất định./.