Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Gia-Kẻ Bàng, vào hồi 4 giờ 30 phút, ngày 29/9, lực lượng kiểm lâm của đơn vị đã phát hiện và triệt phá một vụ vận chuyển động vật hoang dã với số lượng lớn.

Tại thời điểm trên, tổ tuần tra bảo vệ rừng của Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Gia-Kẻ Bàng đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện tại khu vực Km22, đường 20 (thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng) có hai đối tượng với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Bị yêu cầu kiểm tra, hai đối tượng liền vứt lại 2 chiếc gùi đeo lưng và bỏ chạy. Do địa hình đồi núi hiểm trở nên quá trình truy đuổi, lực lượng tuần tra không bắt giữ được các đối tượng. Sau đó, tổ tuần tra quay lại hiện trường kiểm tra đã phát hiện trong 2 chiếc gùi do các đối tượng bỏ lại có chứa 9 cá thể cầy với trọng lượng gần 21kg, gồm 5 cá thể cầy vòi mốc có tên khoa học là Paguma larvata và 4 cá thể cầy vòi hương có tên khoa học là Paradoxurus hermaphroditus. Tuy nhiên, trong đó có 2 cá thể cầy vòi mốc đã bị chết.

Hiện Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã ra quyết định tạm giữ số tang vật thu được.

Đối với tang vật là các cá thể cầy còn sống, Hạt kiểm lâm đã chuyển cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng để chăm sóc, cứu hộ và trả lại môi trường tự nhiên khi đủ các điều kiện cho phép./.