Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đài RFI​, ngày 15/1, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nhằm bài trừ tận gốc nạn phiến quân Hồi giáo có vũ trang bắt cóc con tin tống tiền, ông cho phép quân đội truy kích thủ phạm bằng bom và đại bác, bất chấp tính mạng của con tin.

Trong cuộc tiếp xúc với giới doanh nghiệp tại thành phố Davao, vốn đang lo ngại vì nạn bắt cóc du khách và kiều dân người nước ngoài, Tổng thống Duterte cho biết ông lựa chọn một giải pháp triệt để và đã thông báo với hai nước láng giềng Malaysia và Indonesia.

Theo giải pháp của ông Duterte, mỗi khi có một vụ bắt cóc, lực lượng an ninh trên bộ, trên biển và quân đội có quyền sử dụng "bom" để truy kích.

Lính đặc nhiệm Philippines. (Hình chỉ mang tính minh họa; Nguồn: wikipedia.org)

Tổng thống Philippines khẳng định cái giá phải trả để tiêu diệt tận gốc phiến quân Hồi giáo là "chấp nhận thiệt hại sinh mạng của con tin."

Đảo Mindanao với thủ phủ Davao là địa bàn hoạt động của nhóm vũ trang Hồi giáo Abu Sayyaf, chuyên bắt con tin đòi tiền chuộc.

Một ngày trước khi Tổng thống Philippines đưa ra tuyên bố trên, nhóm Abu Sayyaf đã trả tự do cho một thuyền trưởng người Hàn Quốc và một thủy thủ Philippines sau ba tháng giam giữ./.