Binh sỹ Philippines. (Nguồn: AP)

Nhóm phiến quân cánh tả Mặt trận Dân tộc Dân chủ Philippines (NDFP) cho biết sẵn sàng thương lượng về một thỏa thuận ngừng bắn chính thức mà Chính phủ nước này đề xuất trong các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến được tổ chức tại Noordwijk, Hà Lan vào ngày 2-6/4 tới nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 48 năm qua.

Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 4 giữa Chính phủ Philippines và NDFP, do tân Tổng thống Rodrigo Duterte khởi động ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 6/2016.

Manila đặt mục tiêu đạt một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn dù các cuộc đàm phán kéo dài một tuần ở ngoại ô Rome (Italy) hồi tháng 1 vừa qua đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Trong một tuyên bố từ nơi đang sống lưu vong ở Hà Lan tối 31/3, trưởng đoàn đàm phán của NDFP Fidel Agcaoili cho rằng "có thể đạt một thỏa thuận ngừng bắn song phương trong thời gian sớm nhất."

Ông cho biết NDFP "sẵn sàng mềm dẻo và cởi mở để thảo luận với các đối tác về một thỏa thuận ngừng bắn song phương mà chính phủ mong muốn."

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Silvestre Bello cùng ngày cho rằng cuộc đàm phán tới sẽ "rất khó khăn" và không có gì đảm bảo đạt đột phá. Theo ông Bello, chính phủ muốn chủ đề đầu tiên trong lịch trình đàm phán tới là thảo luận một thỏa thuận ngừng bắn nhằm "giảm bớt hoặc chấm dứt thù địch."

Cuộc nổi dậy của các lực lượng cánh tả đã bắt đầu từ năm 1968, làm khoảng 30.000 người thiệt mạng. Tổng thống Duterte đã coi việc đạt thỏa thuận hòa bình với NDFP là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới.

Sau khi nhậm chức, ông đã trả tự do cho các thủ lĩnh quân nổi dậy và hai bên đã nhiều lần ngừng bắn tạm thời để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Na Uy, dưới vai trò trung gian của nước này, hồi tháng 8/2016. Tuy nhiên, tháng Hai vừa qua, ông Duterte đã ra lệnh kết thúc đàm phán và phát động một cuộc chiến tổng lực chống lại lực lượng nổi dậy sau vụ một số binh sĩ bị sát hại mà nhóm Quân đội Nhân dân mới (NPA), nhánh vũ trang của NDFP bị cáo buộc là thủ phạm. Na Uy đã thuyết phục hai bên trở lại bàn đàm phán sau nhiều cuộc thương lượng không chính thức tại thành phố Utrecht (U-trếch) hồi tháng trước.

Cuộc đàm phán sắp tới được lên kế hoạch diễn ra tại Oslo (Na Uy) song đã được chuyển địa điểm tới Noordwijk, gần Utrecht, nơi ông Agcaoili và một số thủ lĩnh nổi dậy đang sống lưu vong.

Bên cạnh một thỏa thuận ngừng bắn, các bên cũng dự kiến thảo luận một kế hoạch cải cách kinh tế-xã hội, được mô tả là "trái tim và tâm hồn của tiến trình hòa bình," với mục tiêu giải quyết tận gốc rễ cuộc xung đột./.