Tổng thống Philippines vẫn theo đuổi đàm phán với phiến quân

Tổng thống Philippines vẫn theo đuổi việc đàm phán với phiến quân

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn quyết định theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình với với nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA) bất chấp việc dỡ bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương.
Tổng thống Philippines vẫn theo đuổi việc đàm phán với phiến quân ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố vấn hòa bình của Tổng thống Philippines, ông Jesus Dureza, ngày 31/7 cho biết Tổng thống nước này Rodrigo Duterte vẫn quyết định theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình với với nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA) bất chấp việc dỡ bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương.

Trong một tuyên bố, ông Dureza cho biết chính phủ sẽ thảo luận về tiến trình hòa bình trong cuộc họp Nội các diễn ra vào ngày 1/8.

Cùng ngày, lực lượng phiến quân Philippines khẳng định sẵn sàng công bố lệnh ngừng bắn đơn phương với chính phủ nhằm ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình, dự kiến được nối lại tại Oslo, Na Uy từ ngày 20-27/8 tới.

Tuyên bố của lực lượng phiến quân nêu rõ nhằm ủng hộ hơn nữa các cuộc đàm phán hòa bình, lực lượng này sẽ đưa ra tuyên bố ngừng bắn đơn phương riêng rẽ song đồng thời với chính phủ vào ngày 20/8. Khung thời gian có thể được quyết định thông qua đàm phán.

Chính phủ Philippines đã hoan nghênh tuyên bố trên của lực lượng phiến quân, cho rằng quyết định trên dù được đưa ra muộn song là một "bước tiến đáng hoan nghênh."

Trước đó, ngày 30/7, Tổng thống Duterte thông báo chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương mà ông đã nêu trong Thông điệp quốc gia vào ngày 25/7 vừa qua với NPA, đồng thời yêu cầu lực lượng an ninh đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Quyết định này được đưa ra sau khi NPA không đáp lại lệnh ngừng bắn đơn phương chính phủ vào hạn chót là 17 giờ ngày 30/7 (theo giờ địa phương).

Tổng thống Duterte đã ấn định thời hạn nói trên đối với NPA sau khi bày tỏ tức giận về vụ tấn công của các tay súng nhóm phiến quân này nhằm vào lực lượng dân quân tại Davao del Norte ngày 27/7 khiến 1 dân quân thiệt mạng và 4 người bị thương. Tổng thống Duterte đã yêu cầu NPA giải thích về vụ tấn công này.

NPA đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống chính phủ trong hơn 4 thập kỷ qua. Lực lượng này hoạt động chủ yếu tại các khu vực miền Đông và miền Nam Philippines.

Xung đột giữa phiến quân và chính phủ đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng tại các khu vực nông thôn giàu tài nguyên.

Quân đội Philippines cho rằng hiện nhóm này có gần 4.000 tay súng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục