Rượu vang đỏ giúp nâng cao nhận thức của đại não

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, chất polyphenol trong rượu vang đỏ có tác dụng giúp nâng cao chức năng nhận thức của đại não.
Các nhà khoa học Nhật Bản đứng đầu là giáo sư Kenji Nakajima thuộc Đại học Nagoya City thông qua thí nghiệm trên chuột phát hiện, chất polyphenol trong rượu vang đỏ có tác dụng giúp nâng cao chức năng nhận thức của đại não.

Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc dự phòng và cải thiện các chứng bệnh liên quan đến nhận thức như bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách mỗi ngày cho chuột uống liều lượng 0,2ml rượu vang đỏ và rượu vang trắng với thời gian 3 tuần. Sau đó tiến hành quan sát sự thay đổi ở khu vực "hippocampus" có chức năng ghi nhớ và học tập trong đại não.

Kết quả phát hiện những con chuột uống rượu vang đỏ, sự hoạt động của tế bào thần kinh gia tăng gấp 1,5 lần, hơn nữa tốc độ tái sinh và truyền thông tin của tế bào thần kinh khu vực "hippocampus" cũng được nâng cao.

Trong khi đó, ở những con chuột uống rượu vang trắng lại không thấy có hiệu quả như trên.  Ngoài ra, trong quá trình thí nghiệm thoát khỏi mê cung, thời gian thoát khỏi mê cung của chuột uống rượu vang đỏ ít hơn một nửa so với chuột uống rượu vang trắng. Khả năng học tập của chuột uống rượu vang đỏ cũng nổi bật hơn so với chuột uống rượu vang trắng.

Theo kinh nghiệm con người mỗi ngày uống từ 250ml đến 500ml rượu vang đỏ sẽ giúp cải thiện bệnh Alzheimer. Nghiên cứu trước đó chứng minh chất polyphenol trong rượu vang đỏ có chức năng chống oxy hóa. Nghiên cứu mới nhất cho thấy chất polyphenol còn có tác dụng đối với hệ thần kinh. Thành quả nghiên cứu trên dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị liên quan đến các bệnh về nhận thức tổ chức tại Paris vào tháng 7/2011./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục