Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Saudi Arabia đang đối mặt với sự gia tăng mạnh số ca nhiễm Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), với 58 trường hợp nhiễm mới kể từ đầu tháng Tám này, trong đó có 15 nhân viên y tế.

Bộ Y tế Saudi Arabia ngày 20/8 thông báo nước này ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do MERS, nâng tổng số ca tử vong kể từ năm 2012 đến nay lên 485 người.

Truyền thông địa phương cho biết số ca nhiễm mới virus MERS chủ yếu tập trung ở thủ đô Riyadh, đặc biệt là Bệnh viện King Abdulaziz.

Con số 58 ca nhiễm mới được coi là lớn nhất kể từ mùa Hè năm ngoái, làm dấy lên lo ngại bệnh MERS có thể đe dọa hơn 2 triệu du khách dự kiến sẽ hành hương về Thánh địa Mecca trong tháng Chín năm nay.

Nhằm kiềm chế sự lây lan, bệnh viện trên đã ngừng các hoạt động không khẩn cấp, bố trí 3 khu cách ly bệnh nhân mới và hạn chế người ra vào.

MERS là bệnh hô hấp lây nhiễm do virus và còn khá mới với con người. Virus MERS được cho là lây nhiễm từ lạc đà sang người, có thể gây các triệu chứng khó thở, sốt, viêm phổi và suy thận.

Kể từ khi trường hợp nhiễm MERS đầu tiên được ghi nhận vào tháng 6/2012 tại Saudi Arabia, đến nay đã có hơn 1.100 người nước này mắc bệnh và dịch bệnh này đã xuất hiện tại 23 nước trên thế giới.

Một số chuyên gia y tế quốc tế đã chỉ trích Saudi Arabia không kịp thời đưa ra các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ở thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, tình trạng lây nhiễm được ghi nhận ngay trong các bệnh viện do thiếu các điều kiện vệ sinh đạt chuẩn./.