Người dân Syria sơ tán sau các cuộc không kích của quân đội chính phủ vào các mục tiêu của phiến quân ở thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Người phát ngôn của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho một liên minh rộng lớn gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, Salem al-Meslet tuyên bố lực lượng này sẵn sàng đối thoại trực tiếp với chính quyền Damascus nếu các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) đạt tiến triển.

Theo ông Salem al-Meslet, nếu vòng đàm phán hiện nay đạt kết quả và hai bên có thể đạt được thỏa thuận về cách thức đàm phán mới, phiên đàm phán tiếp theo dự kiến kéo dài trong 2 tuần sẽ được khởi động lại ngay sau đó với mô hình giống như tại “Geneva 2” diễn ra hồi năm 2014, khi đó hai bên cùng ngồi trong một phòng và tiến hành đối thoại với sự trung gian của Đặc phái viên Liên hợp quốc.

Vòng đàm phán hiện nay được triển khai theo cách thức Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tiếp xúc riêng rẽ với các phe phái đối lập tại Syria để tìm kiếm thỏa thuận.

Liên quan đến cuộc đàm phán đang diễn ra tại Geneva, ngày 15/3, đại diện các nhóm đối lập Syria cho biết đã trao cho ông Staffan de Mistura một bản đề xuất về chính phủ chuyển tiếp, trong đó có yêu cầu chính phủ nước này cần nêu rõ chi tiết về lập trường của Damascus đối với tiến trình chuyển giao chính trị.

Hiện nhà thương thuyết của Ủy ban đàm phán cấp cao HNC George Sabra cho rằng chưa có tiến triển trong việc phóng thích tù nhân. Tuy nhiên, đặc phái viên Mistura cho hay ông muốn nhận được ý kiến của tất cả các bên và hy vọng sẽ dung hòa được quan điểm các bên để đạt được một lập trường thống nhất./.