Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn, tuy nhiên, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhìn nhận, trong 3 ngày đầu của Tết Nguyên đán 2017 tai nạn giao thông đang có xu hướng gia tăng nhanh.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 5 ngày từ ngày 26-30/01 (từ ngày 29 đến mùng 3 Tết Nguyên đán Đinh Dậu), toàn quốc xảy ra 192 vụ tai nạn giao thông, làm chết 118 người (bình quân 24 người/ngày), bị thương 197 người.

So với 5 ngày Tết nguyên đán Bính Thân 2016, số vụ không thay đổi (0%), giảm 05 người chết (-4%), tăng 7 người bị thương (+4%).

“Trong 3 ngày đầu của Tết Nguyên đán 2017 tai nạn giao thông đang có xu hướng gia tăng nhanh. Đã xuất hiện những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan tới xe khách, như vụ tai nạn xe khách biển kiểm soát 17K-2869 xảy ra ngày 30/01 tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, làm 2 người tử vong và 27 người bị thương,” ông Hùng nói.

Đặc biệt, theo ông Hùng, số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ vi phạm quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tăng cao.

“Đây là cảnh báo về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong thời gian tới khi nhu cầu đi lại tăng cao và trở nên phức tạp do người dân kết thúc kỳ nghỉ Tết, quay lại các trung tâm thành phố và bắt đầu các hoạt động tham gia Lễ hội xuân trên toàn quốc,” vị Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 2 người tử vong và 27 người bị thương tại tỉnh Quảng Ninh vào ngày 30/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ-Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn tới gia đình có nạn nhân tử vong và thăm hỏi sức khoẻ các nạn nhân bị thương do tai nạn giao thông trong dịp Tết Đinh Dậu, đặc biệt là các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 30/01 tại thành phố Uông Bí.

Phó Thủ tướng cũng có Công điện chỉ đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo công tác y tế cứu chữa nạn nhân bị thương để giảm mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong và nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 30/01 tại thành phố Uông Bí.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương và Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông có tính phổ biến trong dịp lễ Tết; bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân quay lại các thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và đường hàng không; phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện, xử lý nghiêm tình trạng chở quá số người quy định, tăng giá vé sai quy định; ứng trực 24/7 để kịp thời xử lý những phản án của người dân về vi phạm hoạt động vận tải hành khách, tình hình ùn tắc giao thông qua đường dây nóng./.