Những cây bonsai bay lơ lửng tạo nên một vẻ đẹp thu hút rất nhiều người quan tâm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

​Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tại Hà Nội xuất hiện một loại cây bonsai mini có khả năng bay lơ lửng và xoay tròn trong không trung khiến nhiều người chơi cây cảnh thích thú và tìm mua dù giá bán mỗi cây lên tới hàng triệu đồng.

Anh Nguyễn Trọng Huy, chủ cửa hàng Air Bonsai ở Hà Nội cho biết, bonsai bay hay còn được gọi là air bonsai là một sản phẩm do người Nhật Bản sáng tạo ra và mới du nhập vào Việt Nam đầu năm 2016 nhưng đã tạo ra cơn sốt bởi khả năng bay lơ lửng và xoay tròn trong không trung.

Air bonsai sẽ gồm hai phần: phần đế và phần gốc cây bonsai nhỏ bay lơ lửng phía trên. Phần đế được gọi là phần năng lượng phát ra lực từ tính kết hợp với miếng nam châm được gắn dưới chậu cây, khi cắm điện thiết bị này sẽ kích hoạt và giúp cây bay lơ lửng và xoay tròn trong không trung liên tục. Mỗi thiết bị từ trường này có thể nâng được một chậu cây bonsai với trọng lượng lên tới 500gram.

Vì hạn chế về trọng lượng nên chậu bonsai nhỏ hơn bình thường và phía trên đế thường sử dụng những loại cây như xương rồng, sen đá, linh sam… Ngoài ra, người dùng có thể tùy ý sáng tạo lắp đặt các vật dụng trang trí khác.

“Trong trường hợp bị mất điện, phần viền xung quanh chân đế có trang bị nam châm sẽ hút cây xuống và đứng yên ở đó để tránh trường hợp cây bị đổ hoặc rơi ra ngoài”, anh Huy cho biết thêm.

[Video]: Cận cảnh loại bonsai bay độc đáo. (Video: Minh Sơn/Vietnam+)

Đáng chú ý, toàn bộ những cây bonsai độc đáo này được sản xuất tại Việt Nam.

“Xuất phát từ ý tưởng chậu bonsai bay của Nhật Bản, tôi đã liên hệ với nhà sáng chế công nghệ đệm từ trường phía Nhật để chuyển giao công nghệ. Còn toàn bộ các chi tiết máy móc đều được lắp ráp tại Việt Nam”, anh Huy cho hay.

Tất cả chậu cây và phần thân đế đều được sản xuất bằng gốm sứ Bát Tràng hoặc gáo dừa rất thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Chính vì sự kết hợp giữa gốm sứ Bát Tràng và công nghệ Nhật Bản đã giúp giá thành sản phẩm rẻ đi rất nhiều. “Giá bán của một bộ cơ bản chưa bao gồm cây cùng cước vận chuyển tại Nhật Bản khoảng 7 triệu đồng, trong khi đó những sản phẩm chúng tôi sản xuất trong nước với chất lượng tương đương nhưng chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/bộ.”

Nhờ sự độc và lạ, những chậu cây bonsai bay này là một thú chơi mới thu hút người dân Thủ đô trong dịp Tết đến Xuân về.

Bonsai bay thu hút mọi người khi lần đầu chiêm ngưỡng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phần đế chậu có gắn cục nam châm giúp cây xoay tròn khi cắm điện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Không chỉ trang trí, bonsai bay còn có ý nghĩa về mặt phong thủy khi gia chủ có thể lựa chọn màu sắc sao cho hợp mệnh và mặt gương cầu lồi có ý nghĩa xua đuổi tà ma trong nhà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chậu cây bonsai được làm từ gáo dừa, một sản phẩm rất thân thiện mang đậm phong cách Việt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phần đệm từ trường khiến cây bay lơ lửng trên không. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Việc chăm sóc những cây bonsai này cũng rất đơn giản khi một tuần chỉ việc tưới 2 -3 lần. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hình ảnh chậu cây bonsai bay lơ lửng trên không sẽ khiến nhiều người bất ngờ và thích thú. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)