Abu Layla đã thiệt mạng vì bị xạ thủ IS bắn tỉa (Nguồn: Rudaw.net)

Một chỉ huy quân đội người Kurd ở Syria đã thiệt mạng trong ngày Chủ Nhật, vài hôm sau khi bị thương nặng lúc tham gia chiến dịch tấn công vào cứ điểm Raqqa - thủ đô tự phong của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Abu Layla, người chỉ huy một lữ đoàn trong Quân đội dân chủ Syria (SDF) với đa số thành viên là người Kurd, bị lính bắn tỉa của IS ở Syria bắn trúng tại khu vực Manbij, nằm cách Raqqa 155 km.

Đây là nơi IS kiểm soát tuyến đường tiếp tế chạy từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới Raqqa. Ông được quân đội Mỹ đưa tới thành phố Sulaymaniyah của người Kurd ở Iraq, nhưng đã qua đời do thương tích quá nặng.

Trước khi chết, ông đã chiến đấu chống IS ở Kobani từ đầu năm 2015. Các trận chiến tại Kobani, trong đó người Kurd thể hiện sự can đảm tuyệt vời trước một kẻ thù mạnh như IS, đã mang tới những thất bại đầu tiên cho nhóm phiến quân này và giúp người Kurd có sự ủng hộ từ Mỹ.

SDF hiện đang tiếp tục tấn công Manbij trong bối cảnh quân đội Syria được sự ủng hộ từ Nga, Iran và Lebanon tiến vào Raqqa từ phía Nam. Quân đội ủng hộ chính phủ Syria đã tới khu vực cách căn cứ không quân Tabqa có 40km. IS chiếm căn cứ này hồi năm 2014 và sát hại nhiều binh sỹ Syria bị bắt ở đây.

Ít nhất 280.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người khác phải bỏ nhà ra đi kể từ khi cuộc chiến Syria bắt đầu vào năm 2011./.