Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sáng 4/6 đã lên đường, bắt đầu chuyến công du 5 nước gồm Afghanistan, Qatar, Thụy Sĩ, Mỹ và Mexico. 

Trong chặng dừng chân đầu tiên, Thủ tướng Modi sẽ tới khu vực Herat, miền Tây Afghanistan trong chiều cùng ngày. Tại đây, ông Modi sẽ khánh thành đập Hữu nghị Ấn Độ​-Afghanistan (trước đó có tên gọi là đập Salman) cùng với Tổng thống nước chủ nhà, tiến sỹ Ashraf Ghani.

Trước đó, trên trang mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Ấn Độ viết: “Con đập này là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước và sẽ mang tới hy vọng, giúp thắp sáng cho nhiều nhà, nuôi dưỡng cho những cánh đồng màu mỡ của Herat và mang lại thịnh vượng cho người dân trong khu vực.” 

Mục tiêu trong chuyến thăm sẽ là mở rộng hợp tác thương mại song phương, năng lượng và an ninh cũng như thúc đẩy nỗ lực của Ấn Độ trở thành thành viên của Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG).

Nhiều khả năng, ông Modi sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Thụy Sĩ và Mexico để tham gia NSG trong bối cảnh New Delhi vừa chính thức xin gia nhập NSG hôm 12/5 vừa qua.

Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ nêu bật “sự tăng cường quan hệ Mỹ-Ấn.”

Phó Thư ký Nhà Trắng Jennifer Friedman nói: “Chuyến thăm này sẽ nêu bật sự tăng cường quan hệ Mỹ-Ấn trong các lĩnh vực quan trọng kể từ khi Tổng thống Barack Obama tới thăm New Delhi hồi tháng 1/2015. Các vấn đề mà Tổng thống muốn thảo luận là sự tiến bộ đạt được về biến đổi khí hậu và mối quan hệ đối tác năng lượng sạch, hợp tác an ninh và quốc phòng.”

Thủ tướng Modi dự kiến sẽ tới thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 6/6. Đây là chuyến thăm Mỹ lần thứ tư của ông Modi./.