Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Nhà máy ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (huyện Gia Viễn). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 7/4 đã tới tham quan tổ hợp dự án sản xuất ôtô Huyndai Thành Công tại Khu công nghiệp Gia Viễn, Ninh Bình – cơ sở sản xuất, lắp ráp ôtô có quy mô lớn thứ hai cả nước.

Đây là nhà máy chính của Công ty cổ phần Tập đoàn Hyundai Thành Công - một doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam với doanh thu hàng năm tăng trưởng trên 30%, nộp ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Tổ hợp này có quy mô đầu tư lên tới 10.650 tỷ đồng, trên diện tích 300ha và dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng gần 8.000 lao động. Tổ hợp sẽ sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng, động cơ cho công nghiệp ôtô; các loại xe ôtô (xe buýt, xe khách loại sử dụng năng lượng sạch (khí hóa lỏng CNG); xe ôtô du lịch và xe tải nhẹ là loại động cơ Euro 4 và 5, xe tải nhẹ, xe cá nhân), hệ thống logistics phục vụ sản xuất.

Tập đoàn Thành Công kiến nghị Chính phủ xem xét bổ sung các chính sách ưu đãi về thuế, gồm thuế nhập khẩu trong thời gian đầu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được; ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân đối với các nhân sự làm việc trong dự án để thu hút được các nhân lực chất lượng cao cho dự án.

Công nhân lắp ráp ô tô tại Nhà máy ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngành sản xuất ôtô – thương hiệu quốc gia đối với những nước có quy mô trên 50 triệu dân. Đây còn là lĩnh vực quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Biểu dương tỉnh Ninh Bình đã có những hỗ trợ cần thiết, hợp lý để Huyndai Thành Công mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, Thủ tướng cũng đánh giá cao doanh nghiệp này đã tích cực áp dụng tự động hóa ở nhiều khâu, nhiều công đoạn; chủ động sản xuất được một số linh phụ kiện nhằm tăng cường tỷ lệ nội địa hóa.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Thành Công đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước; tiếp tục mở rộng hơn nữa diện tích sản xuất. Bên cạnh đó, cần chú trọng phân khúc thị trường, nhất là một số dòng xe mà Huyndai Thành Công có thế mạnh.

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Thành Công tăng cường đầu tư, nghiên cứu, sản xuất nhiều hơn nữa linh kiện ôtô, nhất là những phụ tùng quan trọng như động cơ; phối hợp tốt với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo để có nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ.

Liên quan đến chính sách đối với ngành công nghiệp ôtô trong nước, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Công Thương thành lập Tổ công tác khảo sát, tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để nghiên cứu những chủ trương phù hợp với thông lệ quốc tế đồng thời vẫn bảo vệ và thúc đẩy ngành công nghiệp có tầm quan trọng đặc biệt này./.