Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân hoa xã và Reuters, ngày 27/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định bất chấp mức tăng trưởng lên xuống thất thường không thể tránh được trong thời kỳ quá độ, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không "hạ cánh cứng" (nền kinh tế chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp và sau đó là suy thoái).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Davos mùa Hè 2016 tại Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường nói: "Chúng tôi có thể đề ra các mục tiêu chính về phát triển kinh tế-xã hội cho năm 2016."

Ông chỉ rõ kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ổn định trong quý 2/2016, tăng 6,7 % so với quý 1 cùng năm.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc cam kết duy trì và phát triển tốt quan hệ giữa Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi các nỗ lực chung để khôi phục lòng tin đối với nền kinh tế toàn cầu sau cú sốc Brexit.

Thông thường, rất hiếm khi một quan chức cấp cao Trung Quốc trực tiếp bình luận về vấn đề nội bộ của các nước khác và phát biểu trên của Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phản ánh được phạm vi của ảnh hưởng tiềm tàng do bất ổn kinh tế trong các nước EU - đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc.

Bất kỳ sự bất ổn kéo dài nào cũng đều làm giảm nhu cầu của châu Âu đối với hàng hóa Trung Quốc, qua đó có thể tác động ngược tới các ngành công nghiệp vốn tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động./.