Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: www.dailymail.co.uk)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 24/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Chile, bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ hội đàm với Tổng thống Bachelet. Hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự hội nghị kinh tế và thương mại nhân kỷ nhiệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực khoáng sản, cơ sở hạ tầng, năng lượng và tránh đánh thuế hai lần.

Đặc biệt, trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký thỏa thuận thành lập Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại Chile. Ông cũng dự kiến phát biểu tại Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribê của Liên hợp quốc (ECLAC) tại thủ đô Santiago.

Trong bài trả lời phỏng vấn dành riêng cho Tân hoa xã trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Tổng thống Bachelet cho biết bà có đánh giá rất tốt về mối quan hệ giữa Chile và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh hai nước luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác trong suốt 45 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Bà khẳng định Chile muốn tiếp tục phát triển, củng cố và mở rộng mối quan hệ với Trung Quốc trên cơ sở tăng cường và trao đổi sự hiểu biết lẫn nhau.

Trung Quốc là nước nhập khẩu đồng chủ yếu của Chile - quốc gia sản xuất đồng hàng đầu thế giới. Hai nước đã ký Hiệp định tự do thương mại năm 2006. Trao đổi thương mại giữa Bắc Kinh và Santiago đạt trên 34 tỷ USD năm 2014, với thặng dư nghiêng về phía nước Nam Mỹ.

Chile là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Nam Mỹ của ông Lý Khắc Cường, sau khi đã thăm Brazil, Colombia và Peru.

Chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc nhằm hiện thực hóa chiến lược đầu tư 250 tỷ USD vào khu vực Mỹ Latinh trong vòng 10 năm tới./.