(Ảnh minh họa. Dương Giang/TTXVN)

Sáng 13/5, tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào.

Số hài cốt liệt sỹ này được Đội quy tập 192 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế) tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2015-2016.

Tại buổi lễ an táng, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, sự hy sinh của bộ đội và chuyên gia Việt Nam trong chiến tranh giải phóng đất nước Lào là rất lớn và không gì có thể sánh bằng. Sự hy sinh ấy là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Dịp này, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Xalavan, Sekong nắm bắt và thông báo các nguồn tin về vị trí mộ liệt sỹ; tạo mọi điều kiện, phối hợp giúp đỡ cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập 192 trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào về nước.

Trong hơn 10 năm qua, cùng với sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là hai tỉnh Xalavan và Sekong, Đội quy tập 192 đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được trên 800 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đưa về nước./.