Hiện trường vụ rơi máy bay MH17. (Nguồn: Reuters)

Một quan chức cấp cao đã nghỉ hưu từng hoạt động trong cơ quan tình báo Nga đã cáo buộc tình báo phương Tây che đậy sự thật về vụ máy bay MH17, theo Daily Mail.

Trung tướng Nikolai Pushkarev, trước đây từng là một quan chức cấp cao thuộc GRU - cơ quan mật vụ khét tiếng của Nga đã ngụ ý rằng lực lượng của Ukraine chính là thủ phạm bắt hạ chiếc máy bay MH17.

Lời cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ ngừng cung cấp các khoản trợ cấp nhà nước vô thời hạn đối với những vùng lãnh thổ phía đông hiện thuộc kiểm soát của lực lượng ly khai.

Cuộc điều tra chính thức về vụ MH17 vẫn đang được tiến hành, song một số nguồn tin phương Tây đã quy trách nhiệm cho lực lượng phiến quân, cho rằng lực lượng này đã sử dụng tên lửa BUK để bắn hạ máy bay.

Tuy nhiên, Pushkarev cho rằng cuộc điều tra đang được sử dụng như một công cụ nhằm mục đích đổ lỗi cho Nga.

"Tình báo phương Tây và Mỹ biết rất rõ các chi tiết - ai đã bắn máy bay MH17, tại sao và nhằm mục đích gì," Pushkarev cáo buộc. "Những khiêu khích được đưa ra là nhằm đổ lỗi cho Nga và buộc Nga phải chính thức đưa quân sang Ukraine. Nhưng chính phủ Nga đã không đáp lại lời khiêu khích này."

Ông cáo buộc Mỹ đã cố gắng châm ngòi cho “cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và Ukraine”.

Trước đó, các quan chức ly khai Donetsk đã đưa ra tuyên bố rằng các nhân chứng vụ việc đã nhìn thấy một chiếc máy bay bí ẩn trên bầu trời khi MH17 bị bắn hạ vào tháng 7 vừa qua.

Cả lực lượng phiến quân và các quan chức Nga đều đã gợi ý rằng chiếc máy bay này thuộc về lực lượng quân đội Ukraine, và một số cho rằng chính chiếc máy bay đã bắn hạ MH17, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng./.