Lãnh đạo MB Mohamed Badie (phải) trong phiên tòa tại Cairo ngày 30/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tòa án Hành chính Ai Cập ngày 26/11 đã bác quyết định của chính quyền nước này liên quan đến việc sung công 9 công ty và trường tư thục thuộc sở hữu của các thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Phán quyết của tòa án khẳng định quyết định tịch thu tài sản của các cơ sở nói trên "không dựa vào bất kỳ điều luật nào" và tổng thống là người duy nhất có thẩm quyền trong lĩnh vực này.

Phía tòa án cũng cho rằng quyết định này trái với Tuyên bố Hiến pháp ngày 8/7/2013, theo đó sở hữu tư nhân là bất khả xâm phạm và không thể bị tịch thu ngoại trừ các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc theo mệnh lệnh tư pháp.

Theo một báo cáo công bố hồi tháng Tám vừa qua, chính quyền Ai Cập đã tịch thu tài sản của 342 công ty, 1.107 hội từ thiện và 174 trường học thuộc sở hữu của các thành viên MB, cũng như các nguồn tài chính của 1.441 người có liên quan đến phong trào này.

Trong số hơn 1.400 cá nhân bị tịch thu các nguồn tài chính có vợ và con trai của thủ lĩnh tinh thần tối cao của MB Mohamed Badie, cũng như cá nhân Phó thủ lĩnh MB Khairat El-Shater.

Việc tịch thu tài sản nói được thực hiện theo một quyết định của Chính phủ lâm thời Ai Cập vào cuối tháng 12 vừa qua, trong đó liệt MB vào danh sách các "tổ chức khủng bố"./.