Tổng thống Ecuador Rafael Correa (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới dự hội nghị UNASUR. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã tố cáo thủ đoạn của các thế lực thù địch trong nước và nước ngoài phá hoại các chính phủ cánh tả Mỹ Latinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới, Tổng thống Correa khẳng định phe cánh hữu phản động chưa lật đổ chính phủ hiện nay ở Ecuador bởi chúng không thể thực hiện âm mưu này, đồng thời ông cũng nhắc lại sự kiện ngày 30/9/2010 khi xảy ra cuộc đảo chính tại nước Nam Mỹ.

Ông khẳng định chính nhân dân đã xuống đường để bảo vệ chính phủ hiện nay.

Tổng thống Correa cho rằng không chỉ chống lại Chính phủ Ecuador, các thế lực thù địch còn chống lại những chính phủ tiến bộ trong khu vực như tại Brazil, Argentina, Bolivia và Venezuela.

Theo Tổng thống Correa, không phải ngẫu nhiên đồng thời xảy ra các cuộc biểu tình của những phần tử quá khích chống đối chính phủ ở những nước này với việc báo chí phương Tây liên tục đưa tin tiêu cực về tình hình kinh tế và xã hội của các nước đang do phe cánh tả nằm quyền.

Trước đó, Tổng thống Ecuador cũng tố cáo Mỹ âm mưu gây bất ổn trong chính phủ nước này trong bối cảnh phe đối lập kích động làn sóng biểu tình phản đối việc ông Correa đề nghị sửa đổi hiến pháp liên quan đến thời hạn cầm quyền của tổng thống.

Ông Correa cho rằng cuộc biểu tình là chiến dịch nhằm gây rối chính phủ đương nhiệm cho đến kỳ bầu cử sắp tới, đồng thời cáo buộc "có sự dính líu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong làn sóng biểu tình này."

Hồi tháng 2 vừa qua, lực lượng an ninh Venezuela đã đập tan âm mưu đảo chính của các phần tử cánh hữu tại nước này.

Theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, các đối tượng này với sự hỗ trợ của Mỹ đã âm mưu đánh bom các cơ quan chính quyền ở thủ đô Caracas. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã bác bỏ cáo buộc trên./.