Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu trước hơn 2.000 học sinh, sinh viên Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mùa tốt nghiệp của các trường đại học tại Mỹ đang ở giai đoạn đỉnh điểm, khi gần như mỗi ngày đều có một buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức với bài phát biểu của những cá nhân xuất sắc nhất trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đang có chuyến thăm Việt Nam, chính là một trong những cá nhân xuất sắc mà tờ Time nói đến trong bài viết đăng tải hôm 23/5 vừa qua.

Tờ báo này cũng đã đăng tải chia sẻ về bí quyết thành công của Tổng thống Barack Obama và nhiều nhân vật xuất sắc khác.

1. Barack Obama: Nhắm tới sự tiến bộ chứ không phải sự hoàn hảo

“Bạn phải bám chặt lấy nó. Bạn phải tỏ ra bền bỉ. Và thành công, dù nhỏ bé tới đâu, dù không hoàn thiện tới đâu, thì vẫn là một thành công. Tôi luôn nói với các con rằng các con biết đấy, tiến bộ là tốt. Như vậy không có nghĩa là hoàn hảo, là tuyệt vời, nhưng như vậy là tốt. Đó chính là cách thức tiến lên của toàn xã hội cũng như trong cuộc sống của chính chúng ta.”

2. Madeleine Albright: Mở rộng tầm nhìn

“Tôi chỉ mong các bạn thực sự cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa. Và học hỏi, theo định nghĩa, có nghĩa là khám phá những lĩnh vực mới, những ý tưởng mới mà trước đó các bạn chưa từng biết. Thay vì chỉ đọc hay nghe những lời từ những người mà quan điểm của họ khiến bạn thoải mái nhất - điều này ngày càng trở nên dễ dàng hơn - thì hãy chọn nghiên cứu những quan điểm khiến bạn bối rối nhất.”

3. Eboo Patel: Đừng sợ đi chệch hướng

“Ý tôi không phải là vứt bỏ đi tấm bản đồ mà bạn đã vẽ ra cho cuộc đời của mình. Tôi chỉ muốn nói rằng quá trình giáo dục nghệ thuật tự do mà bạn đã trải qua cho phép bạn vừa đi vừa đọc biển chỉ đường, và cho bạn khả năng chuyển hướng khi kế hoạch ban đầu đổ bể. Chạm được tới những cột mốc do chính bạn đặt ra là một điều tuyệt vời. Lập lại bản đồ đường đi khi bạn bỏ lỡ những cột mốc này khó khăn hơn nhiều.”

4. Anne-Marie Slaughter: Tự hào về thành công của người khác

“Bạn sẽ lớn lên, học hỏi và phát triển bằng cách đầu tư vào người khác chẳng kém gì đầu tư vào bản thân. Bạn sẽ phát hiện một khía cạnh mới bên trong con người mình, một khía cạnh cảm thấy vui mừng và tự hào khi người khác thành công chẳng kém gì khi bản thân làm được điều đó.”

5. Michael Bloomberg: Tư duy theo “chúng ta”

“Nếu có một bí quyết thành công nào đó nằm ngoài chăm chỉ và may mắn, thì đó chính là ta nói càng nhiều chữ ‘chúng ta’, càng ít chữ ‘tôi’, càng về sau này càng tốt.”

6. Arianna Huffington: Hãy ngừng vinh quang hóa sự kiệt sức

“Vậy là để tiếp tục phá tan ngộ nhân chung của chúng ta rằng kiệt sức là cần thiết cho thành công, một điều khác tôi muốn các bạn thay đổi chính là ngôn ngữ sử dụng khi nói về giấc ngủ và sự mệt mỏi. Ngôn ngữ rất có trọng lượng. Nó vừa phản ánh, vừa hướng dẫn lối suy nghĩ của chúng ta về thế giới và về những giá trị. Nhưng đi tới đâu, ta cũng thấy sự thiếu ngủ đang được tôn vinh và tán tụng.”

7. Samantha Power: Gắn bó

“Nếu bạn muốn có dấu ấn sâu sắc tới những gì quan trọng với bạn, đừng làm mọi việc từ phía đằng xa. Hãy toàn tâm toàn ý dốc hết sức lực. Hãy gắn bó với nó.”

8. Mahershala Ali: Hãy kiên nhẫn

“Sự thực là không có kỹ năng, nghề nghiệp hay giá trị thực tế nào mà nếu ở trong tay một cá nhân, người đó có thể có một sự nghiệp thành công bền vững chỉ với một cái búng tay cả. Chẳng hề có thần đèn nào hết. Chúng ta sẽ phải chịu đựng quá trình này, tôi rèn bản thân trong thời gian thực qua thời gian chờ đợi, xây dựng tầm nhìn, cải thiện, phản ánh và tìm hiểu, hy sinh và đón nhận sự sẵn sàng chịu đựng khổ cực”./.