Công nhân Trung Quốc làm việc. (Nguồn: AP)

Hoạt động chế tạo của các nhà máy Trung Quốc đã tụt dốc mạnh trong tháng Tư vừa qua, ghi nhận mức giảm nhanh nhất trong vòng một năm qua, do nhu cầu tiêu thụ và các đơn đặt hàng mới suy yếu.

Cụ thể, theo HSBC, Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã giảm từ mức 49,6 của tháng Ba xuống 48,9 trong tháng Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2014 và thấp hơn so với dự báo 49,2 trước đó. Đây tiếp tục là một chỉ dấu cho thấy những rủi ro gia tăng, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể lần đầu tiên chỉ tăng trưởng dưới 7% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đồng thời làm dấy lên những lo ngại về tình trạng thất nghiệp và vỡ nợ của các chính quyền địa phương.

Nhà kinh tế tại Markit, Annabel Fiddes nhận định, khu vực chế tạo của Trung Quốc có sự khởi đầu chậm chạp kể từ đầu quý Hai. Số liệu PMI này cho thấy Bắc Kinh có thể phải sử dụng các biện pháp kích thích để đảm bảo nhịp độ tăng trưởng kinh tế sẽ không chậm lại hơn nữa.

Bên cạnh đó, giá đầu vào và đầu ra đều sụt giảm trong tháng thứ chín liên tiếp, trong khi đó nhiều nhà máy chế tạo cắt giảm nhân công tháng thứ 18 liên tiếp. Các nhà máy Trung Quốc đã phải vật lộn để giữ đà tăng trưởng trong tháng Tư, khi cả nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều yếu.

Ngoài sự suy giảm trong hoạt động chế tạo, Trung Quốc cũng đang đối mặt với khó khăn trên thị trường bất động sản, hoạt động đầu tư chậm lại và nợ trong nước cao. Trước tình hình này, giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết các nhà chức trách sẽ thúc đẩy điều chỉnh chính sách và tăng cường giảm thuế. Giới phân tích cho rằng động thái đó cho thấy các quan chức cấp cao đã bắt đầu lo ngại về nguy cơ kinh tế Trung Quốc tụt dốc mạnh.

Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc (cơ quan hoạch định chính sách chủ chốt của chính phủ Trung Quốc) dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể chỉ tăng trưởng 6,8% trong quý Hai năm nay, thấp hơn so với mức tăng 7% của quý Một vừa qua./.