CEO Microsoft Satya Nadella. (Nguồn: AFP)

Microsoft đã mất gần 30 tỷ USD giá trị thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần qua (22/4) sau khi kết quả kinh doanh quý 3 năm tài chính 2015-2016 được công bố cho thấy doanh thu của hãng bị thâm hụt - một phần do kết quả đáng thất vọng của mảng kinh doanh dịch vụ đám mây.

Theo số liệu kinh doanh quý 3, Microsoft mất 6% doanh thu, đạt 20,5 tỷ USD. Hãng kiếm được 3,8 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo của giới phân tích đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/4 vừa qua, cổ phiếu của Microsoft đã mất 7% giá trị, xuống mức 51,78 USD/cổ phiếu.

Kết quả kinh doanh không tốt trên phần nào đã gây thất vọng cho các cổ đông cũng như những người yêu mến "Gã khổng lồ" phần mềm - những người đã đặt khá nhiều niềm tin, kỳ vọng vào Giám đốc điều hành Satya Nadella.

Giá cổ phiếu của Microsoft sụt giảm cũng là dấu hiệu cho thấy kỳ "trăng mật" kéo dài mà thị trường chứng khoán Phố Wall dành cho Nadella, người đã tiếp quản, chèo lái con tàu Microsoft đang mắc kẹt trong mô hình kinh doanh cũ, dường như đã kết thúc.

Nadella đã dành thời gian hai năm qua trên cương vị Giám đốc điều hành Microsoft để xoay vòng từ một doanh nghiệp với di sản gắn với doanh số bán phần mềm bản quyền sang một doanh nghiệp ưu tiên kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây với hy vọng có thể tạo ra doanh thu định kỳ từ các thuê bao dịch vụ này.

Robert Stroud, một chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu thị trường Forrester nhận định, việc chuyển đổi trên đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn từ thị trường đồng thời cho rằng những kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa trên của Microsoft là một phản ứng tự nhiên của thị trường.

Ông Stroud cũng thể hiện sự lạc quan khi đánh giá con đường mà Microsoft đang đi là hoàn toàn đúng đắn khi dẫn số liệu thống kê cho thấy Amazon dẫn đầu trong các dịch vụ điện toán đám mây, với 30% thị phần toàn cầu, nhưng Microsoft đã tăng ổn định trong những năm qua và hiện có 10% thị phần.

Bên cạnh dịch vụ điện toán đám mây, một số nhà phân tích cũng mong đợi trong quý tiếp theo của Microsoft, quý kết thúc năm tài chính, sẽ có sự đóng góp tốt hơn của các doanh thu gia tăng từ máy chơi game Xbox./.