Cảnh sát Tunisia trong chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố tại khu vực ngoại ô Tunis ngày 11/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia thông báo các lực lượng an ninh nước này ngày 24/6 đã bắt giữ hai phần tử khủng bố đang hoạt động tại thị trấn biên giới Ben Guerdan, gần biên giới với Libya.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết hai phần tử trên thuộc một mạng lưới hỗ trợ và tuyển mộ chiến binh thánh chiến được chỉ huy bởi một phần tử khủng bố khác đã bỏ trốn sang Libya. Mạng lưới khủng bố này cũng có nhiệm vụ thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào các chỉ huy an ninh và quân đội Tunisia.

Mạng lưới này đã giám sát sự di chuyển cũng như các hoạt động tuần tra của các lực lượng an ninh trước khi thực hiện tấn công nhằm trả đũa cho các chiến binh của chúng đã bị thiệt mạng hồi tháng 3 vừa qua tại đây.

Trước đó vào ngày 7/3, hàng chục phiến quân đã xông vào Ben Guerdan, tấn công các đồn cảnh sát và doanh trại quân đội, dẫn tới các cuộc đụng độ trên đường phố. Giao tranh đã khiến 12 binh sỹ và 7 thường dân thiệt mạng và 36 tay súng bị tiêu diệt. Đây được coi là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Tunisia cho biết IS là thủ phạm đứng sau cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ben Guerdan.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Liên hợp quốc cho biết hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Tunisia đang quan ngại rằng bạo lực sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya để mở rộng lãnh thổ chiếm giữ./.