Tổng thống lâm thời Michel Temer. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 27/6, Viện điều tra Ipsos của Brazil công bố kết quả thăm dò cử tri cho thấy chỉ sau hơn sáu tuần điều hành đất nước của Tổng thống lâm thời Michel Temer, tỷ lệ người dân phản đối chính phủ của chính khách này tiếp tục tăng.

Tỷ lệ phản đối chính phủ lâm thời đã tăng 9%, từ mức 61 lên 70%. Đa phần người phỏng vấn đều cho rằng chính phủ không xử lý tốt nhiều vấn đề, trong đó có việc giải quyết việc làm, nhà ở cho người nghèo, khủng hoảng chính trị, tham ô và lạm phát.

Cũng theo các cử tri, nạn tham nhũng là vấn đề trầm trọng nhất hiện nay trong chính giới Brazil. Hiện đã có ba bộ trưởng trong thành phần nội các của ông Temer buộc phải từ chức vì bị tình nghi dính líu tới tham nhũng với số tiền lên tới hàng triệu USD.

Trước đó, bản thân Tổng thống lâm thời Temer cũng bị tố cáo đã nhận tiền tham ô trong vụ bê bối khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Trong vụ bê bối Petrobras, đảng Phong trào dân chủ Brazil của ông Temer có nhiều thành viên bị dính líu nhất. Các đoạn băng video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội bãi miễn chức vụ, là nhằm ngăn cản quá trình điều tra vụ Petrobras./.