Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì bê bối tham nhũng

Ngày 16/6, Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì bê bối tham nhũng ảnh 1Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves. (Nguồn: jornalggn.com.br)

Ngày 16/6, Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Đây là bộ trưởng thứ ba trong chính phủ Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phải ra đi vì bị cáo buộc nhận hơn 425.000 USD tiền hối lộ trong giai đoạn 2008-2014. Người tiết lộ thông tin này chính là ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch công ty vận tải Transpetro, một công ty con của Petrobras.

 

Trong đơn xin từ nhiệm, Bộ trưởng Alves, người của đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền, cho biết lý do ra đi vì không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ lâm thời. Ngày 15/6, ông Machado, người đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án, cũng khai với cơ quan điều tra về việc Tổng thống lâm thời Temer đã yêu cầu ông này nộp 430.000 USD ủng hộ bất hợp pháp chiến dịch tranh cử vào năm 2012 từ số tiền tham ô được qua các phi vụ làm ăn với Petrobras.

Ngay sau khi Tổng thống lâm thời bị tố cáo, văn phòng nội các đêm 15/6 đã ra thông cáo khẳng định ông Temer luôn tuân thủ nghiêm túc mọi quy định của luật pháp liên quan tới việc nhận tiền tài trợ trong các chiến dịch tranh cử, kể cả cho cá nhân cũng như PMDB và các ứng cử viên mà ông này ủng hộ. Văn bản này bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc của ông Machado. Cùng ngày, Tổng thống lâm thời Temer cũng lên tiếng phản đối những lời tố cáo của ông Machado và cho rằng đây là một việc làm vô trách nhiệm.

Theo bản khai dài tới 400 trang của ông Machado với cơ quan điều tra vừa được công bố ngày 15/6, có tới 20 chính trị gia đã nhận hối lộ từ số tiền tham ô trong vụ Petrobras được núp danh dưới các khoản tiền tài trợ cho các chiến dịch tranh cử. Về phần mình, đảng Lao động (PT) của Tổng thống Dilma Rousseff, người hiện bị đình chỉ chức vụ, cho biết đang xem xét khả năng yêu cầu cơ quan lập pháp mở một phiên tòa chính trị xét xử tội tham nhũng của Tổng thống lâm thời Temer.

Hồi tháng 5, ông Machado cũng đã khai từng hối lộ ba thủ lĩnh khác của PMDB gồm Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros với số tiền lên tới 8,6 triệu USD, cựu Tổng thống José Sarney và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá, mỗi người 5,7 triệu USD. Sau khi bị ông Machado tố cáo, ông Jucá, trong thành phần nội các của ông Temer, đã buộc phải từ chức chỉ ít ngày sau khi nhậm chức.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. Trong vụ bê bối Petrobras, PMDB, chính đảng lớn nhất ở Brazil, có nhiều thành viên bị dính líu nhất. Các đoạn băng video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff là nhằm ngăn cản quá trình điều tra vụ Petrobras./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.