Các chiến binh ủng hộ Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi tuần tra tại thành phố Daleh, cách thủ đô Sanna 280km về phía Nam ngày 30/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các máy bay chiến đấu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 5/9 đã tiến hành không kích lực lượng phiến quân ở Yemen sau khi 45 binh sỹ quốc gia Arab này thiệt mạng trong một vụ tấn công do phiến quân Houthi thực hiện cùng ngày tại tỉnh Marib, miền Đông Yemen.

Truyền thông nhà nước Yemen đưa tin các máy bay chiến đấu của UAE đã ném bom vào các căn cứ của phiến quân tại Marib và Sanaa cũng như thành trì của chúng tại Saada ở cực Bắc và thành phố miền Trung Ibb.

Giới chức địa phương và các nhân chứng cho biết ngay từ sáng sớm, máy bay của liên minh quốc tế, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tiến hành nhiều đợt không kích vào thủ đô Sanaa, trong đó có các tòa nhà chính phủ đang bị phiến quân chiếm giữ. Đây được coi là đợt không kích lớn nhất tại Sanaa từ trước tới nay.

Các vụ không kích đã khiến trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Sanaa bị hư hỏng nặng.

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu của liên minh còn ném bom xuống vị trí được cho là nơi phiến quân đã bắn tên lửa, khiến một kho đạn của Lữ đoàn số 107 đóng ở tỉnh Marib phát nổ làm 45 binh sỹ UAE thiệt mạng.

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash đã mô tả vụ tấn công là hành động "hèn nhát" của phiến quân, đồng thời khẳng định vụ việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến cam kết của nước này đối với sứ mệnh của liên minh là truy quét lực lượng phiến quân Houthi.

Chính phủ UAE cũng tuyên bố 3 ngày quốc tang kể từ ngày 5/9 để tưởng nhớ các binh sỹ thiệt mạng.

UAE là 1 trong 9 nước Arab tham gia liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu, nhằm ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi chống lại phiến quân Houthi.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng Ba và hiện kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh trong khu vực do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Houthi./.