Ảnh minh họa. (Nguồn: venezuelanalysis.com)

Trong khuôn khổ chương trình "Sứ mệnh trong khu phố" nhằm cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho người dân, chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro dự định trong năm nay sẽ xây dựng thêm 1.700 trạm xá.

Ngày 26/4, cùng với số lượng trạm xá hiện có, tổng số trạm xá công cộng này sẽ được nâng lên mức 13.800, bao phủ toàn bộ lãnh thổ của quốc gia Nam Mỹ nhiều dầu mỏ này.

Ra đời từ năm 2003 theo sáng kiến của cố tổng thống Hugo Chávez, "Sứ mệnh trong khu phố" hướng tới việc cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho các cộng đồng dân cư nghèo, khó tiếp cận được dịch vụ y tế tư nhân đắt đỏ tại Venezuela, với ưu tiên tập trung vào các vùng nông thôn, khu dân cư nghèo ven các thành phố lớn và vùng sâu vùng xa, với sự trợ giúp của các chuyên gia y tế Cuba.

Bên cạnh hệ thống trạm xá, "Sứ mệnh trong khu phố" còn bao gồm các Trung tâm Chẩn đoán toàn diện, cho phép tiến hành phẫu thuật cấp cứu trong 24 giờ và các Phòng Phục hồi chức năng toàn diện.

Đặc biệt, chương trình này còn thành lập các Trung tâm Y tế công nghệ cao, cung cấp các dịch vụ khám chuyên khoa, xét nghiệm cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang phát hiện khối u vùng ngực, siêu âm ba chiều, mổ nội soi và xét nghiệm lâm sàng.

Chương trình này có nhiều nét tương đồng với hệ thống y tế công cộng miễn phí cho toàn dân tại Cuba, đã đạt được nhiều thành tựu được quốc tế công nhận./.