Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã triệu Đại biện lâm thời ở Mỹ, ông Maximilien Arvelaiz về nước để phản đối việc Mỹ gia hạn thêm một năm sắc lệnh coi Caracas là một mối đe dọa an ninh đối với Washington.

Phát biểu sau khi thông báo quyết định trên, Tổng thống Maduro đã chỉ trích chính sách hai mặt của Washington và tuyên bố chủ nghĩa Bolivar của Venezuela đáng được tôn trọng nhiều hơn thế.

Ông khẳng định triệu hồi Đại biện lâm thời tại Mỹ là hành động tiếp theo nhằm đáp trả quyết định gia hạn sắc lệnh hồi tuần trước của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước đó, nhà lãnh đạo Venezuela đã ra lệnh xem xét lại "toàn diện" mối quan hệ với Mỹ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cũng lên án gay gắt quyết định trên của Nhà Trắng và tố cáo Mỹ vi phạm trắng trợn nguyên tắc Hiến chương Liên hợp quốc, tố cáo âm mưu của Mỹ thiết lập chủ nghĩa tự do mới cũng như phá hoại đoàn kết chính trị, kinh tế và tài chính của khu vực, để thâu tóm các nguồn tài nguyên và của cải của các quốc gia.

Caracas nhấn mạnh rằng quyết định gia hạn trên của Washington trùng khớp với thời điểm cánh hữu đối lập tại Venezuela đẩy mạnh cuộc tấn công chính trị, mang cả màu sắc bạo lực, đối với chính phủ hợp pháp và động thái này không phải là ngẫu nhiên.

Ngày 9/3/2015, Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh trong đó coi Venezuela là "mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ," cùng với việc áp đặt trừng phạt nhằm vào bảy quan chức cao cấp của Venezuela.

Văn kiện này khi đó đã gây nên làn sóng phản đối tại cả Mỹ Latinh và thậm chí chính ông Obama sau đó một tháng, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, cũng phải thừa nhận Venezuela và nhân dân đất nước này không phải là một mối đe dọa đối với Mỹ.

Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, ngay lập tức đã phản đối quyết định này. Caracas cho rằng đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ vô lý nhất của Nhà Trắng đối với Chính phủ Venezuela trong vòng 2 năm gần đây./.