Ngày 25/5/2012 tại Vientiane, Đại diện Chính phủ Lào,Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Bounthavy Sisouphanthong và Tổng giám đốc công ty Cao su Điện Biên Nguyễn Hồng Thắng đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc nghiên cứu khảo sát diện tích đất và tính khả thi của dự án trồng cây cao su tại huyện Mường Hun và Mường Béng, tỉnh Uđomxa, Bắc Lào.

Dự lễ ký có Đại sứ Tạ Minh; Trần Mạnh Cường, Tham tán Công sứ Phụ trách kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng nhiều quan chức của Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Thắng cho biết, đây là dự án trồng cao su đầu tiên của Việt Nam tại Bắc Lào với diện tích 1. 000ha. Mặc dầu hạ tầng cơ sở của địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng với thống và kinh nghiệm của mình, công ty quyết tâm đầu tư và đảm bảo khả năng để dự án thành công như mong đợi.

Công ty sẽ chấp hành nghiêm túc chính sách, luật pháp của Lào đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động và mong các bộ, ban ngành trung ương và địa phương tạo điều kiện thuận lợi để công ty hoàn thành các bước tiếp theo để sớm thực hiện dự án, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam-Lào, giúp thay đổi tập quán canh tác, tạo việc làm ổn định cho người dân.

Thay mặt chính phủ Lào, ông Bounthavy Sisouphanthong đánh giá cao công ty Cao su Điện Biên - doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư trồng cao su Bắc Lào, vùng đất còn nhiều khó khăn, nhất là cơ sở hạ tầng giao thông.

Chính phủ sẽ tạo điều kiện để công ty sớm đi vào hoạt động, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương; thúc đẩy đầu tư hai nước ngày càng phát triển, góp phần vun đắp qua hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào./.