Giữa lúc nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức như nợ công và thất nghiệp gia tăng, đầu tư doanh nghiệp và chi tiêu tiêu dùng ngày một sa sút, vẫn có những doanh nhân trẻ làm ăn phát đạt nhờ sự sáng tạo không ngừng và nỗ lực gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Dưới đây là danh sách 10 công ty triển vọng nhất nước Mỹ năm 2011 do các doanh nhân trẻ (dưới 25 tuổi) sáng lập và điều hành, theo khảo sát của Businessweek.com:

1. Airsoft Megastore

Ngành nghề: Bán thiết bị và súng bi giải trí qua mạng

Người sáng lập: Mike Zhang (21 tuổi)

Webside: airsoftmegastore.com

Trụ sở: thành phố Baldwin Park, tiểu bang California

Doanh số năm 2010: 10 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: Trên 10 triệu USD

Là một "tín đồ" của súng đồ chơi, Mike Zhang phát hiện ra các thiết bị này được bán tràn lan ở Trung Quốc khi anh cùng gia đình đi thăm họ hàng tại đây. Zhang đã đề nghị bố mẹ mua một container hàng đưa về Mỹ và bắt đầu bán qua mạng.

Cửa hàng Airsoft Megastore của Zhang, được mở năm 2004, bán sản phẩm với giá chỉ cao hơn đôi chút so với các nhà cung cấp ở Trung Quốc để thu hút khách hàng.

Zhang dự định tăng gần gấp đôi diện tích cửa hàng lên 47.000 foot vuông (1 foot vuông =0,093m2) trong thời gian tới.

2. Appleton Learning

Ngành nghề: Cung cấp dịch vụ gia sư

Người sáng lập: Glenn Clayton, 25 tuổi

Webside: appletonlearning.com

Trụ sở: thành phố Huntsville, tiểu bang Alabama

Danh số năm 2010: 1,8 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 4,2 triệu USD

Để kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên trường University of Alabama, Glenn Clayton đã phải đi dạy kèm cho các học sinh phổ thông. Khi ngày càng có nhiều học sinh đăng ký, Clayton nhờ bạn bè đến trợ giúp.

Vào cuối năm thứ hai đại học, thời gian Clayton dạy thêm lên tới 60 giờ/tuần. Năm 2007, Clayton bỏ học khi còn chưa tốt nghiệp để thành lập công ty gia sư Appleton.

Hiện Appleton thuê tới 1.000 gia sư, gồm các sinh viên và giáo sư đại học, và cung cấp dịch vụ dạy kèm cho khoảng 6.000 học sinh phổ thông. Clayton có kế hoạch mở thêm 20 chi nhánh mới ở Đông Nam nước Mỹ vào năm 2014.

3. Business Empire Consulting

Ngành nghề: Tiếp thị số

Người sáng lập: Bryan Young (25 tuổi); Bradon Blair (24 tuổi); Mattthew Laster (23 tuổi)

Webside: businessempireconsulting.com

Trụ sở: thành phố Raleigh, tiểu bang Bắc Calirona

Doanh số năm 2010: 750.000 USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 5 triệu USD

Khi còn là học sinh, Bryan Young đã biết làm kinh doanh. Năm 22 tuổi, anh giải thể công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc cỏ tại Okinawa và chuyển đến Bắc Calirona để bắt đầu điều hành một hãng tiếp thị trực tuyến, có tên Business Empire Consulting.

Các khách hàng của Bryan Young thuộc nhiều loại, từ nhà hàng đến cửa hàng rau quả và các nhà bán sỉ nhỏ ở khu vực Washington.

4. FUNK-tional Enterprises

Ngành nghề: Bán giày dép đi bộ

Người sáng lập: Katie Shea (24 tuổi) và Susie Levitt (24 tuổi)

Webside: cityslips.com

Trụ sở: New York

Doanh số năm 2010: 1 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 1,2 triệu USD

Sau khi nhận thấy nhu cầu về giày cho người đi bộ, nhất là phụ nữ, ngày càng tăng, hai sinh viên chuyên ngành kế toán của Đại học New York là Katie Shea và Susie Levitt (cùng 24 tuổi) bắt đầu mở một công ty sản xuất giày, dép nhãn hiệu Cityslips.

Loại giày này thuận tiện ở chỗ nó có thể được gấp gọn trong một chiếc túi nhỏ. Khi giày được lôi ra dùng, chiếc túi được mở rộng hơn thành chiếc túi lớn để đựng đôi giày cao gót mà người sử dụng cất đi.

Các sản phẩm Cityslips bắt đầu được bán từ năm 2009 và hiện có mặt tại hơn 500 nhà bán lẻ, trong đó có Neiman Marcus, Dillard's và Bed Bath & Beyond.

5. Fwix

Ngành nghề: Tổ chức nội dung web theo vị trí địa lý

Người sáng lập: Darian Shirazi (24 tuổi)

Webside: fwix.com

Trụ sở: San Francisco, tiểu bang California

Doanh số năm 2010: 1 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 5 triệu USD

Tháng 10/2008, Darian Shirazi mở công ty Fwix chuyên thiết kế nội dung web theo vị trí địa lý. Fwix bán dữ liệu các công ty, trong đó có tập đoàn Groupon, tờ New York Times và đài NBC.

Các khách hàng có thể sử dụng sản phẩm của Fwix để triển khai các chương trình quảng cáo tới người tiêu dùng bản địa.

6. GMS Nation

Ngành nghề: Bán điện thoại di động mở

Người sáng lập: Junaid Shams (25 tuổi) và Ahmed Khattak (25 tuổi)

Webside: gmsnation.com

Trụ sở: New Haven, tiểu bang Connecticut

Doanh số năm 2010: 8 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 35 triệu USD

Trong thời gian việc tại London (Anh), Ahmed Khattak, sinh viện đại học Yale, nhận thấy người châu Âu thường sử dụng điện thoại di động mà không có bất cứ hợp đồng nào với các nhà cung cấp dịch vụ không dây.

Sau khi trở về Mỹ, Khattak phối hợp với Junaid Shams bán qua mạng các loại điện thoại mở, qua đó khách hàng sẽ nhận được dịch vụ rẻ hơn và không bị ràng buộc bởi các hợp đồng, giúp tiết kiệm hàng trăm USD/năm.

Tháng 3/2010, Khattak và Shams khai trương trang web bán hàng trực tuyến GMS Nation, với các sản phẩm iPhone và Blackbery - những thiết bị chưa bị nhà sản xuất khoá và có thể kết nối với bất kỳ nhà cung cấp không dây nào.

7. Quirky

Ngành nghề: Phát triển sản phẩm dựa trên ý tưởng

Người sáng lập: Ben Kaufman (24 tuổi)

Webside: quirky.com

Trụ sở: New York

Doanh số năm 2010: 1,1 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 7,2 triệu USD

Ben Kaufman thành lập trang web quirky.com năm 2009, với mục tiêu kinh doanh ý tưởng của bất cứ "nhà phát minh triển vọng" nào với mức phí 10 USD.

Mỗi tuần Quirky lựa chọn hai ý tưởng để phát triển thành sản phẩm. Nếu bán được ra thị trường, mỗi ý tưởng sẽ có giá 150 USD, trong đó Quirky thu 70%, 30% còn lại thuộc về chủ nhân của ý tưởng.

8. Sell Back Your Book

Ngành nghề: Mua bán sách cũ qua mạng

Người sáng lập: Glen Nothnagel (23 tuổi)

Webside: sellbackyourbook.com

Trụ sở: Montgomery, tiểu bang Alabama

Doanh số năm 2010: 4 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 6,3 triệu USD

Glen Nothnagel bỏ học tại Đại học DuPage khi 20 tuổi để bắt đầu công việc kinh doanh sách cũ, sau khi nhận thấy các sinh viên đại học có xu hướng sử dụng sách cũ vì giá sách mới khá cao.

Với số vốn 20.000 USD, Glen thuê một cửa hàng 1.000m2, lập một webside và bắt đầu thu mua sách qua sử dụng từ bạn bè và các sinh viên khác để xây dựng kho hàng.

Ra đời năm 2008 với 12 nhân viên, Công ty Sell Back Your Book của Glen chuyên kinh doanh sách cũ qua mạng, kể cả qua Amazon.con và Half.com. Hiện các mặt hàng của Glen bao gồm cả đĩa CD, DVD, máy chơi game...

9. ThinkLite

Ngành nghề: Chế tạo đèn sử dụng năng lượng hiệu quả

Người sáng lập: Dinesh Wadhwani (21 tuổi) và Enrico Palmerino (22 tuổi)

Webside: rethinkrelite.com

Trụ sở: Framingham, tiểu bang Massachusetts

Doanh số năm 2010: 500.000 USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 3,5 triệu USD

Năm 2009, hai sinh viên trường Babson College là Dinesh Wadhwani và Enrico Palmerino đã thành lập công ty ThinkLite từ một quảng cáo thuê xây dựng hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp.

Các khách hàng thường phải trả tới 40% số tiền tiết kiệm năng lượng trong ba năm cho ThinkLite.

Hiện ThinkLite có khoảng 100 khách hàng, trong đó có các tập đoàn nổi tiếng như AT&T, Kodak, trường Babson College, cũng như các doanh nhiệp nhỏ và nhà hàng.

10. ReGreen Corporation

Ngành nghề kinh doanh: Cung cấp thiết bị tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp

Người sáng lập: Sean Neman (25 tuổi), Kevin Refoua (25 tuổi), và David Duel (24 tuổi)

Webside: regreencorp.com

Trụ sở: Los Angeles, tiểu bang California

Doanh số năm 2010: 9 triệu USD

Doanh số dự kiến năm 2011: 15 triệu USD

Với số vốn ban đầu 400.000 USD, công ty ReGreen Corporation của Sean Neman, Kevin Refoua và David Duel được thành lập với ngành nghề cung cấp hệ thống tiết kiệm điện cho các doanh nghiệp.

Khi nhận được hợp đồng, ReGreen cử các chuyên gia tới lắp đặt các thiết bị như giảm lượng nước sử dụng trong nhà vệ sinh, đèn chiếu sáng tiết kiệm điện...

Hiện ReGreen có khoảng 300 khách hàng và 100 nhân viên làm toàn thời gian.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)