10 quoc gia to chuc tap tran hai quan RIMPAC giua dai dich COVID-19 hinh anh 1Chiến hạm USS Essex của Hải quân Mỹ tới Trân Châu Cảng để tham gia RIMPAC 2020. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Các quan chức Nhật Bản cho biết cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ dẫn đầu đã khai mạc ngày 17/8 ở ngoài khơi đảo Hawaii, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Quy mô cuộc tập trận đã được chỉnh sửa và thu hẹp do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Có tổng cộng 10 quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC lần này, giảm mạnh so với con số 26 quốc gia của năm 2018.

Thông thường, các cuộc tập trận RIMPAC thường kéo dài khoảng một tháng, song cuộc diễn tập năm nay sẽ chỉ kéo dài tới ngày 31/8, trong khi hoạt động diễn tập của các lực lượng trên bộ đã bị hủy. Cuộc tập trận vẫn được tiến hành bất chấp những thách thức từ đại dịch COVID-19, trong đó có nhiều binh sỹ Hải quân Mỹ nhiễm bệnh.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John Aquilino khẳng định: "Tình hình an ninh ngày càng leo thang tại Thái Bình Dương đặt ra yêu cầu cấp thiết rằng các nước có chung lập trường phải xây dựng lòng tin và sức mạnh tập thể, nhằm đảm bảo một khu vực Thái Bình Dương luôn tự do và mở cửa đối với tất cả các quốc gia".

RIMPAC, bắt đầu năm 1971 và được tổ chức 2 năm 1 lần, hiện được xem là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)