100 sinh vien Viet co co hoi nhan hoc bong toan phan cua Hungary hinh anh 1Vào năm học 2016-2017, sẽ có khoảng 3.000 sinh viên nhập học theo học bổng của chương trình The Stipendium Hungaricum. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Chương trình học bổng "The Stipendium Hungaricum" của chính phủ Hungary được bắt đầu triển khai từ năm 2013 với mục tiêu chính là tăng số lượng sinh viên ở nước ngoài tại Hungary và thúc đẩy hệ thống giáo dục trở thành một trong những điểm đến thu hút đối với các du học sinh trên toàn thế giới.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 41 đối tác tham gia vào chương trình học bổng này. Vào năm học 2016-2017, sẽ có khoảng 3.000 sinh viên nhập học theo học bổng của chương trình The Stipendium Hungaricum. Chương trình sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền học, cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội dành cho các ứng viên đã đăng kí thành công.

Những nội dung này đã được công bố trong buổi họp báo sáng 22/12 tại Đại sứ quán Hungary trong khuôn khổ chương trình học bổng của Nhà nước Hungary dành cho sinh viên Việt Nam và hợp tác Giáo dục và Đào tạo giữa hai nước.

Các học bổng này thực hiện trên cơ sở hợp tác hữu quan giữa Bộ Nguồn Nhân lực Hungary và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Những ứng viên có nhu cầu sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại đây sẽ có các phần kiểm tra kiến thức sơ bộ và một số bài thi của Đại sứ quán Hungary. Những trường hợp chưa đạt yêu cầu có thể sẽ được bảo lưu để dành cho đợt học sau theo hình thức tự túc kinh phí.

Trong lần hợp tác này, 100 sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia ứng tuyển vào khóa học 2016-2017 cho các khóa học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ về các ngành khoa học xã hội, kinh tế, công nghệ, khoa học tự nhiên… Khóa học ngắn sẽ kéo dài từ 1-10 tháng cho những sinh viên đã tốt nghiệp.

100 sinh vien Viet co co hoi nhan hoc bong toan phan cua Hungary hinh anh 2Ngài Đại sứ Hungary Csaba Őry phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Tại buổi họp báo, ngài Đại sứ Hungary Csaba Őry cho biết thêm rằng những tấm bằng của Hungary sẽ được chấp nhận cho tất cả các quốc gia ở Châu Âu. Ông cũng cho biết thêm rằng trong 100 suất học bổng lần này sẽ có 20 suất dành cho chương trình học tiến sĩ, phần còn lại sẽ phụ thuộc vào số lượng các bạn sinh viên đăng ký.

Khóa học này chủ yếu đào tạo bằng tiếng Anh, nhưng 1 số ngành cũng có thể sẽ đào tạo bằng tiếng Đức và tiếng Pháp. Các sinh viên cần phải có đủ khả năng về ngoại ngữ để theo học các khóa học này theo như yêu cầu của phía Hungary.

Trong trường hợp không đủ khả năng, sinh viên sẽ phải theo học 1 năm dự bị để học tiếng trước khi bắt đầu khóa học cao hơn. Các bạn sinh viên sẽ được đào tạo thêm tiếng Hungary nếu đăng kí các ngành học sử dụng tiếng Hungary./.

Ngài Đại sứ Hungary Csaba Őry cũng tiết lộ thêm rằng: “Hungary là một trong số những quốc gia có tỷ lệ người đạt giải Nobel cao nhất thế giới, với 14 giải Nobel từ năm 1905 đến nay. Điều đó đã cho thấy sự hiệu quả của hệ thống giáo dục này.”./.

Doãn Đức (Vietnam+)