Sáng 31/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Ban quản lý dự án nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn vệ sinh thực phẩm (dự án Lifsap) để nghe báo cáo về tình hình nâng cấp, xây dựng các chợ thực phẩm tươi sống trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và bàn giải pháp phát triển hệ thống này tại các chợ nông thôn trong thời gian tới.
Tính đến thời điểm này, Ban quản lý dự án Lifsap đã xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sử dụng 10 chợ thực phẩm tươi sống trên địa bàn ở các huyện, thị trong tỉnh với tổng nguồn vốn thực hiện hơn 500.000 USD.
Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2013, Ban quản lý dự án sẽ tiếp tục đầu tư trên 600.000 USD để đầu tư xây dựng thêm 12 chợ thực phẩm tươi sống và đến nay có một số chợ đã được bố trí nguồn vốn đầu tư.
Theo đánh giá của Ban quản lý dự án Lifsap, hầu hết các chợ thực phẩm tươi sống đi vào hoạt động đã thu hút đông đảo bà con tham gia tiêu thụ hàng tươi sống. Đặc biệt, từ khi có các chợ này, nguồn thực phẩm đã được kiểm soát tốt hơn, nhờ đó tạo được sự an tâm và ủng hộ của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, tình trạng tiểu thương buôn bán thực phẩm tươi sống ngoài chợ vẫn còn diễn ra, công tác vệ sinh và bảo quản tài sản mà dự án đã đầu tư ở một số chợ còn chưa thực hiện tốt.
Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh hiện nay, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, liên quan mật thiết đến việc quản lý dịch bệnh và bảo đảm sức khỏe cho người dân. Vì thế, tỉnh yêu cầu Ban quản lý dự án Lifsap phải khẩn trương hoàn thành các khối lượng công việc đã đề ra.
Bên cạnh đó, Ban quản lý cần đôn đốc các địa phương, đơn vị có chợ được nâng cấp phải thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết, cải thiện điều kiện vệ sinh, quản lý và vận hành khu vực theo đúng nội quy, bảo đảm cung cấp thực phẩm an toàn để chấm dứt tình trạng quản lý kém hiệu quả như trong thời gian qua./.
Tính đến thời điểm này, Ban quản lý dự án Lifsap đã xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sử dụng 10 chợ thực phẩm tươi sống trên địa bàn ở các huyện, thị trong tỉnh với tổng nguồn vốn thực hiện hơn 500.000 USD.
Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2013, Ban quản lý dự án sẽ tiếp tục đầu tư trên 600.000 USD để đầu tư xây dựng thêm 12 chợ thực phẩm tươi sống và đến nay có một số chợ đã được bố trí nguồn vốn đầu tư.
Theo đánh giá của Ban quản lý dự án Lifsap, hầu hết các chợ thực phẩm tươi sống đi vào hoạt động đã thu hút đông đảo bà con tham gia tiêu thụ hàng tươi sống. Đặc biệt, từ khi có các chợ này, nguồn thực phẩm đã được kiểm soát tốt hơn, nhờ đó tạo được sự an tâm và ủng hộ của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, tình trạng tiểu thương buôn bán thực phẩm tươi sống ngoài chợ vẫn còn diễn ra, công tác vệ sinh và bảo quản tài sản mà dự án đã đầu tư ở một số chợ còn chưa thực hiện tốt.
Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh hiện nay, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, liên quan mật thiết đến việc quản lý dịch bệnh và bảo đảm sức khỏe cho người dân. Vì thế, tỉnh yêu cầu Ban quản lý dự án Lifsap phải khẩn trương hoàn thành các khối lượng công việc đã đề ra.
Bên cạnh đó, Ban quản lý cần đôn đốc các địa phương, đơn vị có chợ được nâng cấp phải thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết, cải thiện điều kiện vệ sinh, quản lý và vận hành khu vực theo đúng nội quy, bảo đảm cung cấp thực phẩm an toàn để chấm dứt tình trạng quản lý kém hiệu quả như trong thời gian qua./.
Lê Hiền (TTXVN)