CEO Tập đoàn Stellantis: Áp thuế 100% ôtô điện Trung Quốc là "cái bẫy lớn"

Người đứng đầu Tập đoàn ôtô Stellantis cho rằng việc áp thuế 100% đối với ôtô điện của Trung Quốc, như Mỹ vừa tiến hành, là "cái bẫy lớn" do có thể gây ra lạm phát.

Robot lắp ráp xe điện Voyah của Trung Quốc, tại thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Robot lắp ráp xe điện Voyah của Trung Quốc, tại thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc áp thuế 100% đối với ôtô điện của Trung Quốc, như Mỹ vừa tiến hành, là "cái bẫy lớn" do có thể gây ra lạm phát.

Tuyên bố trên được người đứng đầu Tập đoàn ôtô Stellantis, Carlos Tavares đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của truyền hình Pháp.

Trong tuyên bố, ông Tavares nêu rõ: "Khi tạo ra bong bóng xung quanh thị trường, cho dù là thị trường Mỹ hay thị trường châu Âu, thì điều đầu tiên bạn làm là gây ra lạm phát lớn bên trong bong bóng."

Theo ông Tavares, việc gây ra lạm phát đồng nghĩa với việc gây tổn hại đến sức mua của tầng lớp trung lưu, kéo theo việc nới rộng khoảng cách về công nghệ giữa người bên trong và người bên ngoài bong bóng.

Người đứng đầu Tập đoàn ôtô Stellantis đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh ngày 14/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố tăng gấp 4 lần mức thuế quan đối với ôtô điện của Trung Quốc lên 100%.

Stellantis là tập đoàn sở hữu các thương hiệu gồm: Peugeot, Citroen (Pháp), Fiat, Alfa Romeo (Italy và Chrysler), Dodge, Jeep (Mỹ).

Cùng ngày, Stellantis đồng ý thành lập liên doanh với đối tác Leapmotor của Trung Quốc nhằm sản xuất ôtô điện để xuất khẩu sang Pháp, Italy, Bỉ, Hà Lan, Đức và Tây Ban Nha, bắt đầu từ tháng 9.

Tháng 9/2023, Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của Trung Quốc đối với xe điện, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh gây ảnh hưởng cạnh tranh.

Để tránh mọi rào cản thương mại có thể xảy ra, Leapmotor có kế hoạch sản xuất ôtô ở châu Âu, theo sau các nhà sản xuất "đồng hương" BYD và Chery. BYD đã khánh thành nhà máy mới ở Hungary, trong khi Chery có kế hoạch sản xuất tại Tây Ban Nha.

Thông qua sản xuất tại châu Âu, các hãng xe ôtô Trung Quốc sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình của Chính phủ Pháp trợ giá cho ôtô điện, giúp giá cả phải chăng hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục