Người tị nạn Syria tại đảo Lesbos ngày 28/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/1 đưa tin ít nhất 14 người, hầu hết là người tị nạn Syria, đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong 2 vụ tai nạn xe buýt xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 24 giờ qua.

Theo hãng thông tấn Anatolia, sáng 9/1, một chiếc xe buýt chở những người di cư có ý định vượt biển để đến đảo Lesbos của Hy Lạp đã bị lật và trượt vào hẻm núi ở tỉnh Balikesir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 7 người Syria và tài xế thiệt mạng, 42 người khác bị thương.

Trong khi đó, hãng thông tấn Dogan đưa tin ngày 8/1, một chiếc xe buýt chở người di cư từ Syria, Afghanistan và Myanmar đã đâm vào một chiếc ôtô tại tỉnh Canakkale, miền Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 6 người Syria thiệt mạng và 30 người khác bị thương. Những người di cư này cũng được cho là đang hướng về phía biển để đến đảo Lesbos.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã trở thành điểm tập trung của người di cư đang tìm cách vào châu Âu. Tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 2,2 triệu người tị nạn đến từ Syria, quốc gia đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài.

Trong tuần này, lực lượng chức năng đã phát hiện 36 thi thể người di cư, bao gồm vài trẻ em, dọc bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ do những chiếc thuyền chở họ bị chìm khi vượt biển Aegean để đến Hy Lạp - quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

EU cam kết sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3,2 tỷ USD cũng như nhượng bộ về chính trị để đổi lấy việc Ankara hợp tác đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần, EU cho rằng chưa thực sự hài lòng với sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn dòng người di cư vẫn đang tìm cách thâm nhập liên minh này./.