Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập vừa qua, trong số 12 ứng cử viên, ứng viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Mohamed Morsi và cựu Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak, ông Ahmed Shafiq, là những người giành nhiều phiếu nhất và nhiều khả năng sẽ cùng tranh cử ở cuộc bầu cử vòng hai, dự kiến tiến hành trong các ngày 16-17/6.

Kết quả kiểm phiếu tại ít nhất 25/27 tỉnh ở Ai Cập, công bố tối 25/5, cho thấy ông Morsi giành được 25,3% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Saphích được 24,9% phiếu ủng hộ.

Kết quả cuối cùng dự kiến công bố trong ngày 26/5, sớm hơn so với kế hoạch mà Ủy ban Tối cao về bầu cử tổng thống (HPEC) Ai Cập trước đó dự định là ngày 29/5.

Theo quy định, nếu không có ứng cử viên nào giành được trên 50% phiếu bầu để trở thành người đắc cử ngay ở vòng một thì hai ứng cử viên được nhiều phiếu bầu nhất sẽ tham gia tranh cử ở vòng hai.

Cũng trong ngày 25/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có lời chúc mừng tới Chính phủ Ai Cập về việc tổ chức thành công cuộc bầu cử tổng thống cũng như sự tham gia của đông đảo người dân nước này.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao bầu không khí hòa bình trong thời gian diễn ra bầu cử, đồng thời kỳ vọng vào một kết quả kiểm phiếu đáng tin cậy và chính xác.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã chúc mừng Ai Cập tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mang tính "lịch sử," khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới tại Cairo.

Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Ai Cập trong việc hiện thực hóa những cam kết xây dựng một nền dân chủ phản ánh được những giá trị và truyền thống của Ai Cập./.