25% thiếu niên Italy cảm thấy bị cơ quan Nhà nước bỏ rơi

Trẻ em Italy không chỉ ngày càng ít đi mà còn cảm thấy bị bỏ rơi do không một cơ quan nhà nước nào đứng ra giúp đỡ gia đình chúng trong khó khăn hoặc tìm cho cha mẹ chúng việc làm.
25% thiếu niên Italy cảm thấy bị cơ quan Nhà nước bỏ rơi ảnh 1(Nguồn: Huffington Post Italia)

Trẻ em Italy không chỉ ngày càng ít đi, do tỷ lệ sinh ở nước này giảm mạnh trong hơn một thập kỷ qua và nhiều trẻ cũng phải sống trong hoàn cảnh chỉ có bố hoặc mẹ, mà còn cảm thấy bị bỏ rơi do không một cơ quan nhà nước nào đứng ra giúp đỡ gia đình chúng trong khó khăn hoặc tìm cho cha mẹ chúng việc làm.

Kết luận này được Cơ quan bảo vệ quyền của trẻ em Italy đưa ra trong báo cáo hàng năm trình Thượng viện Italy hôm 22/6.

Theo báo cáo này, số lượng trẻ em ở Italy năm 2014 chỉ còn 10 triệu người. Số lượng trẻ được sinh ra trong năm ngoái là 509.000, thấp nhất kể từ nhiều thập kỷ nay. Tình trạng dân số ngày càng già đi đang trở thành một mối đe dọa lớn, dẫn đến việc thiếu hụt lao động, trong khi quỹ phúc lợi cho người già ngày càng phình to.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Nhà nước Italy (ISTAT) mới công bố cho thấy, tuổi trung bình của người Italy hiện tại là 44, và trung bình cứ 100 thanh thiếu niên thì có 154 người già.

Cơ quan bảo vệ quyền của trẻ em Italy cho rằng sự thiếu ổn định và đảm bảo về mặt kinh tế trong khi nền kinh tế Italy đang khủng hoảng đã khiến phụ nữ nước này ngày càng lười đẻ và xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều năm nữa.

Điều tra của Cơ quan bảo vệ quyền của trẻ em Italy cho biết 25% số thiếu niên và 37% số thanh niên Italy cảm thấy chính phủ và nhà nước Italy không tạo điều kiện cho họ gia nhập thị trường lao động, và tình trạng tham nhũng tràn lan cũng như bất ổn chính trị triền miên đã khiến họ mất niềm tin vào chính trị.

Trẻ em Italy cũng cảm thấy cô độc hơn, khi các gia đình mà chúng sống trong đó đang khủng hoảng. 17,9% trẻ em Italy sống với bố mẹ và không có em, 6,5% chỉ sống với mẹ.

Thống kê trong các gia đình có con dưới 18 tuổi ở Italy cho thấy, các gia đình chỉ có một con đã tăng từ 535.000 vào năm 1999 lên tới 954.000 trong năm 2014. Trẻ em trở thành nạn nhân của các vụ ly hôn và ly thân. Năm 2012, các vụ như thế đã ảnh hưởng tới hơn 90.000 trẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục