3.500 quan nhan cua 14 nuoc tap tran quoc te quy mo lon tai Litva hinh anh 1(Nguồn: theflagshop)

Với sự tham gia của 14 nước với hàng nghìn binh sỹ và khí tài quân sự, cuộc tập trận đa quốc gia "Sói Sắt" (Iron Wolf) là cuộc tập trận quân sự lớn nhất tại Litva trong 6 tháng cuối năm nay.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Lítva ngày 4/11 (ngày đầu tiên của cuộc tập trận), khoảng 3.500 quân nhân và 1.000 đơn vị vũ khí quân dụng hạng nặng tham gia sự kiện kéo dài trong hai tuần này.

Ngoài các quân nhân Lítva, còn có các binh sỹ của Bỉ, Đức, Séc, Hà Lan, Na Uy và Luxembourg - phiên chế tiểu đoàn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Lítva. Anh, Estonia, Italy, Canada, Slovenia, Ukraine, Mỹ cũng cử binh sỹ tham gia tập trận.

Cuộc tập trận này nhằm đánh giá năng lực của quân nhân trong việc di chuyển nhanh các trang thiết bị quân sự trên khắp lãnh thổ Lítva.

[Tập trận quân sự đa quốc gia "Lá chắn Arab 1" tại Ai Cập]

Cuộc tập trận sẽ diễn ra không chỉ tại các khu vực quân sự mà còn cả những vùng lãnh thổ dân sự. Các đoàn hộ tống trang thiết bị quân sự được lên kế hoạch di chuyển qua nhiều khu dân cư và quốc lộ.

Ngoài ra, Lítva và các lực lượng đồng minh cũng tiến hành diễn tập các nội dung tác chiến trên bộ chung và bắn đạn thật.

Lítva là một quốc gia nhỏ ở vùng Baltic với dân số chưa đến 3 triệu người và là một thành viên của NATO.

Trong những năm gần đây, Lítva đã tăng chi tiêu quốc phòng và đẩy mạnh hoạt động huấn luyện quân sự, viện dẫn lý do bất ổn an ninh trong khu vực Đông Âu.

Nga đã nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận của NATO gần biên giới của nước này. Moska cho rằng những hành động như vậy là mang tính khiêu khích và có thể dẫn tới mất ổn định và chạy đua vũ trang ở khu vực và toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)