Tap tran quan su da quoc gia (Nguồn: arabnews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 31/10, Ai Cập đã chào đón các phái đoàn của các nước Arab đến tham dự cuộc tập trận quân sự chung dự kiến diễn ra từ ngày 3-16/11 tới tại căn cứ quân sự Mohamed Naguib thuộc tỉnh Marsa Matrouh, miền Tây Bắc nước này.

Báo điện tử Ahram đưa tin người phát ngôn Các Lực lượng vũ trang Ai Cập, Đại tướng Tamer El-Refai cho biết cuộc tập trận chung giữa các nước Arab mang tên “Lá chắn Arab 1” sẽ bao gồm các cuộc diễn tập của các lực lượng lục quân, hải quân, không quân, đặc nhiệm và phòng không.

Ngoài Ai Cập, các nước Arab tham gia các cuộc tập trận quân sự này gồm có Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait và Jordan, còn Maroc và Liban tham dự với tư cách quan sát viên.

[Nga tập trận tên lửa ngay sát khu vực tập trận quy mô lớn của NATO]

Đăng tải trên trang cá nhân Facebook, Đại tướng El-Refai nhấn mạnh các cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ các nỗ lực của Ai Cập nhằm tăng cường hợp tác quân sự với các nước Arab khác, từ đó nâng cao năng lực tác chiến của các lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, ông cho biết thêm cuộc tập trận lần này là một phần trong kế hoạch huấn luyện chung được Các Lực lượng vũ trang Ai Cập triển khai thực hiện cùng nhiều quốc gia khác nhằm phát triển quan hệ quân sự, cùng đối phó với các thách thức chung và ủng hộ những nỗ lực nhằm duy trì an ninh và ổn định ở khu vực.

Liên minh các nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đang tiến hành can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen với việc thực hiện các cuộc không kích chống phiến quân Houthi, lực lượng hiện đang kiểm soát nhiều phần lãnh thổ miền Bắc quốc gia Trung Đông này, trong đó có thủ đô Sanaa./.
(TTXVN/Vietnam+)