400 lính Thụy Sĩ tập trận, nhấn mạnh vai trò trong phòng thủ châu Âu

Cuộc tập trận diễn ra khi vai trò của Thụy Sĩ trong phòng thủ châu Âu được chú trọng trong bối cảnh nước này được kêu gọi hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc xung đột với Nga.
400 lính Thụy Sĩ tập trận, nhấn mạnh vai trò trong phòng thủ châu Âu ảnh 1Binh sỹ Thụy Sĩ. (Nguồn: getty images)

Hãng Reuters ngày 9/5 đưa tin Thụy Sĩ đã tiến hành một trong những cuộc tập trận lớn nhất của nước này trong hơn ba thập kỷ qua.

Cuộc tập trận diễn ra khi vai trò của Thụy Sĩ trong phòng thủ châu Âu được chú trọng trong bối cảnh nước này được kêu gọi hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc xung đột với Nga.

Cuộc tập trận với sự tham gia của 4.000 binh sỹ và trải rộng trên 4 bang kéo dài trong 9 ngày.

Trong cuộc tập trận, các binh sỹ thực hành đẩy lùi kẻ thù giả định, ném lựu đạn và bắn đạn thật khi họ thể hiện khả năng tự vệ vốn xác định "lập trường trung lập về vũ trang" của nước này.

[Thụy Sĩ không hỗ trợ quân sự cho bất cứ bên nào trong xung đột Ukraine]

Bình luận về cuộc tập trận, Tướng Mathias Tuscher, Tư lệnh Quân khu 1 của Thụy Sĩ cho hay: "Sự sẵn sàng của các đối tác của chúng tôi và sự hiểu biết của người dân về cuộc tập trận đã thay đổi rất nhiều. Tất nhiên, điều này có liên quan trực tiếp (đến cuộc chiến ở Ukraine)."

Ngày 18/4 vừa qua, Tổng thống kiêm Bộ trưởng Nội vụ Thụy Sĩ Alain Berset tái khẳng định nguyên tắc trung lập lâu nay của nước này, theo đó sẽ không hỗ trợ quân sự cho bất cứ bên nào trong cuộc xung đột.

Ông Berset lưu ý quan điểm trung lập không có nghĩa là “thờ ơ” trước lợi ích của người dân, đồng thời cho biết Thụy Sĩ cam kết viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Bộ Nội vụ cho biết Thụy Sĩ tập trung vào viện trợ nhân đạo và đã tiếp nhận nhiều người tị nạn. Nước này cũng đang hỗ trợ Ukraine 1,8 tỷ CHF (khoảng 2 tỷ USD) cho đến năm 2028../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục