Ngày 1/8, tại Viện nghiên cứu Toán cao cấp Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc cuộc thi Hackathon Việt Nam 2014.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Doanh nhân Joe Lonsdale, Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm Formation 8 - một nhà đầu tư nổi tiếng ở Thung lũng Silicon, Mỹ.

Cùng với sự phát triển nền công nghệ thông tin trên thế giới, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có mức độ sử dụng Internet tăng cao cùng với việc thành lập hàng loạt công ty khởi nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng Internet.

Nhằm hỗ trợ và giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp này, Quỹ đầu tư mạo hiểm Formation 8 (do doanh nhân Joe Lonsdale cùng một số thành viên đồng sáng lập) có giá trị gần 450 triệu USD đang xây dựng một dự án dài hơi với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Dự án này là tiền đề tạo nên nền tảng văn hóa công nghệ và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

Để khởi động cho dự án dài hạn này, Fomation 8 và 5DESIRE (Công ty tư vấn và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông) cùng Dự án FIRST - Dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng tổ chức Cuộc thi Hackathon 2014.

Cuộc thi lập trình phần mềm trên diễn ra trong hai ngày 1/8 và 2/8 tại hai thành phố lớn là Hà Nội, với sự tham gia của Bộ trưởng Nguyễn Quân và Thành phố Hồ Chí Minh và sự góp mặt của giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định cuộc thi Hackathon Việt Nam 2014 là nơi để các tri thức trẻ thể hiện niềm đam mê sáng tạo của bản thân, thể hiện năng lực liên kết, làm việc nhóm của mỗi cá nhân.

Đặc biệt, cuộc thi có thể giúp các bạn trẻ biến niềm đam mê sáng tạo thành sản phẩm để tranh tài.

Thông qua cuộc thi, thế hệ trí thức trẻ Việt Nam có thể gửi một thông điệp ra thế giới, thông điệp đó nói lên tinh thần, tri thức khoa học công nghệ của giới trẻ luôn được chính phủ tạo điều kiện để phát huy tối đa.

Trước đó, cuộc thi đã được khởi động từ tháng 6/2014, thu hút sự quan tâm của gần 1.000 thí sinh là các kỹ sư và nhà khoa học trẻ tài năng ở Việt Nam.

Sau hơn một tháng làm việc, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 400 cá nhân xuất sắc nhất tham gia tranh tài tại hai thành phố (mỗi thành phố 200 người).

Các thí sinh sẽ cùng nhau lập trình liên tục theo nhóm trong vòng 24 giờ và tranh tài để tìm ra hai đội chơi chiến thắng.

Ban giám khảo và Ban cố vấn của cuộc thi gồm những kỹ sư và nhà khoa học người Việt đến từ Thung lũng Silicon hiện đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Giải thưởng của cuộc thi là một chuyến đi đến Thung lũng Silicon cùng nhiều những phần thưởng giá trị khác dành cho hai đội chơi chiến thắng./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)