Hà Nội (TTXVN) - Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/9 đã cùng với 4 ngân hàng trung ương mạnh nhất thế giới khác bơm tổng số tiền 180 tỷ USD vào hệ thống tài chính thế giới.

Đây là nỗ lực mới nhất của các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới nhằm làm giảm sức ép lên các thị trường tài chính quốc tế.

Tham gia hoạt động này có Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (NSB), Ngân hàng trung ương Canađa (BoC) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).

Fed đã cho 4 ngân hàng nói trên vay nóng đồng đôla Mỹ để những ngân hàng này bơm lại tiền vào các thị trường tài chính của mình.

Đây là lần đầu tiên BoE bơm đồng USD vào thị trường cho vay nóng, chỉ vài ngày sau khi Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ bị đổ vỡ. BoE có thể bơm khoảng 40 tỷ USD vào thị trường Anh, trong khi đó, ECB có thể bơm khoảng 110 tỷ USD vào thị trường Liên minh châu Âu (EU). Hồi đầu tuần này, BoE đã bơm 2 lần tổng cộng là 25 triệu bảng Anh vào thị trường tài chính của mình.

Việc Lehman Brothers nộp đơn xin phá sản, và Ngân hàng trung ương Mỹ phải cứu Merrill Lynch, tiếp theo đó là việc Fed phải bơm tới 85 tỷ USD để cứu tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới AIG của Mỹ khiến thị trường tiền mặt trên thế giới vốn đã khan hiếm, nay lại càng khan hiếm hơn.

Thay vì đem đi cho vay lẫn nhau giữa các ngân hàng tại thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng lại tích trữ tiền mặt, và nếu có cho vay thì lãi suất tiền cho vay giữa các ngân hàng cũng bị đẩy lên./.