500.000 nguoi dan Ha Noi duoc sang loc mien phi ung thu dai truc trang hinh anh 1Hệ thống xét nghiệm tại một bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)

Theo Sở Y tế Hà Nội, được triển khai tại 28 quận, huyện và gần 300 xã, phường, từ tháng 3/2017 đến nay đã có hơn 500.000 người dân thủ đô Hà Nội được sàng lọc miễn phí theo chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa.

Đây là chủ trương lớn của thành phố Hà Nội nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Đối tượng tham gia tầm soát là người dân từ 40 tuổi trở lên, có bảo hiểm y tế. Đây là độ tuổi được khuyến cáo nên sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng mỗi năm một lần.

Người dân tham gia tầm soát sẽ được phát miễn phí mẫu test, hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà. Sau đó, các mẫu test sẽ được chuyển đến Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội thuộc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa Thu Cúc để xét nghiệm.

[Tầm soát bệnh dạ dày, thực quản để phát hiện và điều trị kịp thời]

Nếu kết quả dương tính, người dân sẽ được tư vấn, hướng dẫn khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Chương trình này được thực hiện bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị: Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội thuộc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc và trung tâm y tế các quận, huyện thị xã.

Kết quả triển khai chương trình cho thấy, trong số gần 500.000 mẫu test được thu về sau khi thực hiện xét nghiệm có 21.797 trường hợp dương tính (khoảng 5,4%).

Việc tầm soát và phát hiện sớm tế bào ung thư có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh cho người dân. Rất nhiều người dân sau khi tham gia chương trình tầm soát đã phát hiện bệnh sớm và được chữa trị khỏi hoàn toàn. Để nâng cao việc bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phát các mẫu test miễn phí tại các phường xã, thị trấn, đồng thời rà soát triển khai trên địa bàn hai huyện còn lại là Mỹ Đức và Ba Vì./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)