Phát hiện nhiều lỗ hổng trong quản ký kinh doanh thuốc tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 3/5, Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có buổi giám sát về công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn quận Tân Phú.

Ngày 3/5, Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có buổi giám sát về công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn quận Tân Phú.

Trong buổi kiểm tra gần đây, nhiều vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh thuốc đã được phát hiện, đặc biệt là về vấn đề quản lý. Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại Phòng khám Đa khoa Hy Vọng, địa chỉ số 103 Thoại Ngọc Hầu, Hòa Thạnh, Tân Phú.

Tại cơ sở này, nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng được bày bán nhưng nhân viên không cung cấp hóa đơn, chứng từ mua bán, nhập khẩu.

Tại Nhà thuốc Long Châu (thuộc Công ty Cổ phần dược phẩm FPT Long Châu) số 225 Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, Tân Phú, Đoàn giám sát phát hiện một số hộp thuốc 100% ghi chữ nước ngoài (cụ thể là tiếng Nhật, trên bao bì có ghi thêm tiếng Anh) nhưng không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và không niêm yết bảng giá thuốc theo quy định. Đồng thời, nhân viên bán thuốc không yêu cầu khách hàng xuất trình đơn từ bác sĩ, mặc dù có những loại thuốc cần kê đơn.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú, đến hết tháng 4/2024, trên địa bàn quận có 424 cơ sở kinh doanh thuốc (nhà thuốc), trong đó có 61 doanh nghiệp và 359 cơ sở, hộ kinh doanh, cùng 4 doanh nghiệp dược liệu. Một số nhà thuốc còn kinh doanh thêm sản phẩm thực phẩm chức năng; 95% nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP (Thực hành tốt quản lý nhà thuốc), những cơ sở còn lại đang chờ thẩm định từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Mai Đức Thọ, Trưởng Phòng Y tế quận Tân Phú, đã chia sẻ rằng từ năm 2022 đến nay, quận đã kiểm tra 423 cơ sở, phát hiện 19 cơ sở có vi phạm, với tổng số tiền phạt trên 75 triệu đồng. Ông lý giải rằng, mặc dù đã có kiểm tra nhưng việc không phát hiện vi phạm thường do việc thông báo trước giờ kiểm tra, giám sát cho các cơ sở, giúp chúng chuẩn bị trước. Nếu kiểm tra đột xuất, gần 100% cơ sở kinh doanh thuốc thường có vi phạm./.

(Vietnam+)